Đề nghị điều tra Giám đốc Sở giáo dục Hà Tây
Các Website khác - 11/01/2006

Cơ quan tư pháp (điều tra, kiểm sát) tỉnh Hà Tây vừa có văn bản đề nghị cho khởi tố vụ án hình sự tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Giáo dục và đào tạo.

Cụ thể, khởi tố bị can ông Phạm Văn Ninh, nguyên trưởng phòng đào tạo chuyên nghiệp (nghỉ hưu tháng 11/2005) và ông Trần Điền, cán bộ của phòng thuộc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tây về các tội trên.

Ngoài ra, các cơ quan này cũng đề nghị điều tra với ông Nguyễn Văn Học, Giám đốc Sở. Vì qua xác minh cho thấy ông Học cũng có dấu hiệu phạm tội cố ý làm trái.

Theo kết quả xác minh, năm 1998-2004, UBND tỉnh Hà Tây đã chi hơn 2,8 tỷ đồng để hỗ trợ cho các học viên (đang là giáo viên của tỉnh) theo học đại học từ xa, mà Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tây liên kết đào tạo với Đại học Huế.

Trong quá trình quyết toán, các ông Ninh, Điền và bà Đặng Kim Anh (Phòng đào tạo chuyên nghiệp) đã chiếm đoạt gần 222 triệu đồng tiền ngân sách.

Theo lời khai của các cá nhân, họ đều biết đó là số tiền mà ngân sách tỉnh rót thừa (do số học viên theo học thực tế ít hơn kế hoạch). Họ đã xin ý kiến của Giám đốc Sở Nguyễn Văn Học và được ông Học cho ý kiến giữ lại, thay vì phải nộp trả vào ngân sách tỉnh.

Ngoài ra, những người trên còn có dấu hiệu phạm tội cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng khi để ngoài sổ sách trên 2,2 tỷ đồng (tiền được Đại học Huế trích lại từ 20% tổng số học phí đào tạo từ xa) để chi cho các cá nhân hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ tham ô, cố ý làm trái trong việc sử dụng tiền ở những khóa đào tạo đại học từ xa, từ năm 2.000 đến hết 2003, các cá nhân trên còn để ngoài sổ sách gần 1 tỷ đồng từ tiền lệ phí tuyển sinh vào các ĐH - CĐ được Bộ Giáo dục & Đào tạo trích lại cho địa phương.

Trong số gần 1 tỷ đồng đó, đáng chú ý là hơn 700 triệu đồng đã được chi cho lãnh đạo Sở, cán bộ và chuyên viên của Phòng đào tạo chuyên nghiệp.

Vụ việc từng bị Thanh tra Nhà nước tỉnh Hà Tây thanh tra cuối năm 2003 đầu 2004, sau đó Công an tỉnh điều tra xác minh từ mấy tháng qua.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án được bởi phải chờ ý kiến của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tây. Ông Học là cán bộ thuộc Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tây quản lý.

(Theo Tiền Phong)