Đồng Đăng Phúc bị đề nghị án chung thân
Các Website khác - 10/01/2006

Đó là mức án mà VKSND TP HCM đã đề nghị tuyên trong phiên xử hôm nay. Vụ án giết người này từng gây xôn xao dư luận bởi tính dã man, còn hung thủ thì "suýt" thoát tội nhờ vào kết quả giám định pháp y dưới thời của Nguyễn Mạnh Trung, nguyên phó thủ trưởng Cơ quan điều tra thành phố.

Tại tòa, bị cáo Đồng Đăng Phúc khai nhận rành mạch về quá trình phạm tội. Phúc được vợ chồng anh Lê Kim Long thuê làm lái xe với mức lương 1,9 triệu đồng/tháng vào tháng 5/1998. Một lần, do tự ý lấy xe đi chơi mà không báo cho anh Long biết nên Phúc bị cho nghỉ việc. Anh Long trừ lương và chỉ trả cho Phúc hơn 300.000 đồng. Tài xế này nhiều lần đến nhà anh Long đòi lấy nguyên tiền lương tháng nhưng đều bị đuổi ra ngoài.

Tháng 10/1998, Phúc giả trang thành thợ điện mang theo một số hung khí đột nhập vào nhà anh Long. Bị gia chủ bắt gặp, giữa anh Long và Phúc đã xảy ra xô xát, Phúc dùng cây sắt và những miếng vỡ của chiếc lavabo trong nhà tắm, đập chém gần 100 nhát vào người anh Long rồi thay quần áo dính máu bỏ trốn. Và sau đó, Phúc bị công an bắt giữ.

Mặc dù thừa nhận hành vi sát hại anh Lê Kim Long nhưng Phúc luôn né tránh các câu hỏi của HĐXX về phương án giết người đã được vạch sẵn cũng như động cơ, mục đích phạm tội, bằng cách im lặng hoặc trả lời là "không nhớ". Cũng theo Phúc, sở dĩ ra tay tàn ác, gây ra cả trăm vết thương trên người nạn nhân là do khi ấy trong đầu có những tiếng vọng xúi giục "giết nó đi".

Đây cũng là lập luận của gia đình Phúc khi vụ án mới được Cơ quan điều tra công an TP HCM thụ lý. Nguyễn Mạnh Trung (bị án trong vụ án Năm Cam và đồng bọn) lúc bấy giờ là Phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định trưng cầu giám định pháp y đối với Đồng Đăng Phúc. Căn cứ vào Kết quả giám định của Tổ chức Giám định pháp y - Pháp y tâm thần TP HCM và Trung tâm giám định pháp y - Biên Hòa xác định Phúc "gây án do ảo thanh xúi giục, không chịu năng lực trách nhiệm hình sự", Nguyễn Mạnh Trung đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Từ sự phản ứng mạnh mẽ của gia đình nạn nhân và dư luận, sau đó, VKSND Tối cao đã trưng cầu giám định tâm thần lần ba với Phúc. Kết quả xác định: "Phúc có biểu hiện rối loạn nhân cách hành vi do sử dụng rượu... nhưng vẫn đủ năng lực trách nhiệm hình sự". Vụ án được phục hồi điều tra và tại phiên xử sơ thẩm tháng 5/2003, TAND TP HCM đã tuyên phạt Phúc tù chung thân về tội giết người.

Bản án này tiếp tục bị cả gia đình bị hại, bị cáo kháng cáo và VKS kháng nghị. Ngày 8/12/2003, trong phiên tòa phúc thẩm, TAND Tối cao đã tuyên hủy toàn bộ án, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

Kết quả giám định mới đây xác định, Đồng Đăng Phúc hoàn toàn bình thường trước, trong và sau khi gây án.

HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 12 tới.

Hải Nguyễn

Theo dòng sự kiện:
Đồng Đăng Phúc không tâm thần khi gây án (25/06/2005)
Thực nghiệm lại hiện trường vụ Đồng Đăng Phúc giết người (07/03/2004)
Tòa kết luận án sơ thẩm vụ Đồng Đăng Phúc có thiếu sót (08/12/2003)
Án sơ thẩm vụ Đồng Đăng Phúc có thể bị hủy (05/12/2003)
Tòa tuyên Đồng Đăng Phúc án tù chung thân (29/05/2003)
Xem tiếp»