Gây tai nạn, kéo nạn nhân 3km: 8 năm tù
Các Website khác - 27/03/2006

TAND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Vũ Trung Hiếu - kẻ gây vụ tai nạn làm 1 người chết, 2 người bị thương nặng; tiếp tục kéo lê 1 người khác dưới gầm xe suốt quãng đường gần 3km.

Đà Nẵng: Bị kéo dưới gầm ôtô 4km vẫn không chết!
Tường trình của người bị xe tải kéo lê 4km

Soạn: AM 735683 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bị cáo Vũ Trung Hiếu

Phiên tòa lưu động sáng ngày 25/3/2006 tại sân UBND phường Hòa Khê (quận Thanh Khê) chật kín người dân đến theo dõi. Khi được hỏi, hầu như ai cũng cùng chung câu trả lời: Đến xem… mặt mũi của người chiến thắng thần chết dưới gầm xe và kẻ nhẫn tâm ra sao!

Ngày 29/1/2006, nhóm bạn gồm anh Trương Đình Danh (1976), Phạm Ánh Dương, Phan Tiến Vinh, Hồ Quốc Việt, chị Phan Nguyễn Quỳnh Trang và anh Trần Hữu Hiếu (cả 5 người cùng sinh 1975) cùng đi chúc Tết trên 5 xe Honda từ ngã tư Hòa Cầm về ngã ba Huế.

Khi đến đoạn trước nhà số 253 - Trường Chinh thì bị xe taxi tải mang BKS 43K - 0310 gây tai nạn dây chuyền làm chị Trang chết ngay tại chỗ, hai anh Dương và Danh bị thương, còn anh Vinh bị văng ra và mắc vào gầm chiếc xe tải.

Bắt đầu từ đây là quãng đường dài 3km chống chọi với tử thần của anh Phan Tiến Vinh (thông tin ban đầu báo đưa là gần 4km, nhưng kết luận chính thức của CQĐT là 3 km), khi tốc độ của chiếc taxi tải lên đến 100 km/h…

Tài xế taxi tải gây tai nạn là Vũ Trung Hiếu (sinh 1976, trú tổ 80 phường Hoà Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), mặt vẫn… tỉnh bơ khi nghe toà đọc cáo trạng, đặc biệt là chi tiết y gây tai nạn, rồi tăng tốc bỏ chạy, bất chấp anh Trần Hữu Hiếu cùng CSGT Nguyễn Đức Anh Minh đuổi theo la hét, ra hiệu dừng xe.

Trả lời trước tòa, Vũ Trung Hiếu nói: “Không dừng xe vì sợ người nhà của nạn nhân đánh !”. Nhân chứng là CSGT Nguyễn Đức Anh Minh khẳng định: Xe mô tô đặc chủng của anh chạy song song với xe của Hiếu đến 3 lần, tốc độ có lúc lên đến 100 km/h, và rõ ràng Hiếu biết có CSGT đuổi theo, bật còi hú nhưng vẫn cố tình tăng tốc, ép anh Minh vào con lươn đường Tôn Đức Thắng nhằm tháo thân.

Soạn: AM 735681 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nạn nhân Phan Tiến Vinh

Người dân đến dự phiên toà cùng ồ lên khi Hiếu “thành thật”: Không biết có người chết; không biết có CSGT đuổi theo; không có ý chạy trốn...

Có mặt tại phiên toà với tư cách người bị hại, gương mặt của anh Phan Tiến Vinh vẫn còn chưa hết vẻ thất thần. Dường như anh vẫn không tin rằng mình còn sống đến hôm nay để trả lời các câu hỏi của tòa và để lần đầu tiên… “chạm mặt” kẻ đã nhẫn tâm đẩy anh vào tình huống giành giật mạng sống với thần chết dưới gầm xe.

Chỉ nhờ sự may mắn kỳ lạ, anh Vinh mới sống sót. Trong khi anh Vinh run rẩy, thì ánh mắt Vũ Trung Hiếu nhìn anh vẫn không hề biểu lộ cảm xúc. Với anh Vinh, ngoài thương tích về thể xác, ngoài mất mát vật chất, ảnh hưởng công việc thì chấn thương tinh thần là rất lớn.

Anh nói: “Mất đi người bạn gái (chị Trang - PV) là không có gì bù đắp nổi, còn những giây phút kinh hoàng suốt 3km dưới gầm xe sẽ còn ám ảnh tôi suốt cuộc đời”.

Chị Trang hoàn cảnh thật thương tâm: Là con một trong gia đình, sau khi đi du học nước ngoài về là trụ cột duy nhất nuôi mẹ già 70 tuổi và bà ngoại 90 tuổi. Trong số đông hiếu kỳ muốn xem tận mặt người chiến thắng tử thần, có tiếng sụt sùi khóc…

Kết thúc phiên tòa, mặc dù khá ngoan cố nhằm giảm nhẹ tội danh, nhưng trước những nhân chứng, vật chứng rành rành, Vũ Trung Hiếu đã phải cúi đầu nhận tội. TAND quận Thanh Khê tuyên phạt Vũ Trung Hiếu 8 năm tù, đình chỉ lái xe thời hạn 3 năm sau khi ra tù, đồng thời bồi thường cho gia đình chị Trang, anh Vinh và các nạn nhân còn lại tổng số tiền là 131 triệu đồng, và buộc trả tiền nuôi dưỡng mẹ chị Trang suốt đời…

Theo Nam Cường (Tiền Phong)