Nhiều cán bộ của Bộ Giao thông sẽ làm việc với C14
Các Website khác - 27/03/2006
Thứ trưởng Tiến trong một lần triệu tập tới C 14. Ảnh: Hồng Loan

Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Phạm Tăng Lộc vừa xác nhận như vậy với VnExpress khi vừa kết thúc cuộc họp buổi sáng của Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải. Vụ trưởng Lộc cho hay, việc Bộ trưởng Đào Đình Bình ký chỉ thị 04 cũng nhằm chuẩn bị tinh thần cho những cán bộ của cơ quan này trước khi bị cơ quan điều tra triệu tập.

Trong Chỉ thị 04 ngày 23/3 Bộ trưởng yêu cầu, các đơn vị và cá nhân có liên quan cần thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của cơ quan cảnh sát điều tra. Người đứng đầu ngành giao thông yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ cần tập trung ổn định tình hình tư tưởng trong cán bộ, công nhân viên.

Theo Vụ trưởng Lộc, nội dung chủ yếu cuộc họp sáng nay của Ban cán sự Đảng của Bộ Giao thông về việc kiểm điểm Bộ trưởng và thứ trưởng theo yêu cầu của Thủ tướng. Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến.

Theo kế hoạch của cơ quan điều tra, hôm nay ông Tiến sẽ phải có mặt tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) theo lệnh triệu tập. Tuy nhiên, lịch làm việc đã thay đổi, do cả ngày thứ trưởng Tiến tham dự cuộc họp Ban cán sự Đảng tại Bộ Giao thông Vận tải.

Một nguồn tin cho hay, tuần này, C14 sẽ làm việc với con rể ông Tiến để làm rõ việc anh này đứng tên mua 7 ha đất trồng rừng tại xã Văn An, Chí Linh, Hải Dương. Nhưng hôm nay, con rể ông Tiến chưa nhận được thông báo từ cơ quan điều tra.

Trước đó, “cò” môi giới phi vụ mua bán đất này là Lê Tiến Thông (Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình ở Hải Dương) đã bị cơ quan điều tra triệu tập. Phạm Tiến Dũng (trưởng phòng kinh tế kế hoạch PMU 18, đã bị bắt) và Đỗ Kim Quý (nguyên phó tổng giám đốc PMU 18) cũng có 2 trang trại ở gần lô đất nêu trên, nhờ “công” của Lê Tiến Thông. Tại cơ quan điều tra, Lê Tiến Thông bước đầu thừa nhận, biết 3 người trên không thuộc tiêu chuẩn được giao 17 ha đất trồng rừng nhưng vẫn “giúp” hoàn tất thủ tục. Đây là đất lâm nghiệp, cấm mua bán, người nhận chỉ được phép xây lán trại để trông coi, nhưng ở khu vực của ông Dũng, Quý vẫn có biệt thự và bể bơi mọc lên.

Diễn biến mới nhất về đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng cho thấy, 30.000 USD (khoảng 480 triệu đồng) đã được Tôn Anh Dũng Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thái Bình Dương (quan hệ mật thiết với Bùi Tiến Dũng) nhờ người nhà nộp lại cho cơ quan điều tra. Vài ngày trước, Dũng đã bị C14 khởi tố về tội môi giới hối lộ. Theo gia đình bị can này, Dũng đang ở Thái Lan chữa bệnh cho con. Anh ta chủ động liên hệ với C14 và nhờ bố đến nộp khoản tiền dùng chạy án, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Theo kết quả xác minh ban đầu, trước khi bị bắt, “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng đã tin cậy giao tiền cho Tôn Anh Dũng để lo lót cho mình thoát khỏi vòng lao lý. 30.000 USD được Bùi Tiến Dũng giao cho Nguyễn Mậu Thôn (Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Việt, đã bị bắt) và lái xe riêng Lương Mạnh Hoa (bị bắt) để đưa lại cho Tôn Anh Dũng. Phó giám đốc Công ty Thái Bình Dương đã từ Huế ra Hà Nội nhận khoản tiền này tại một khách sạn.

Công ty Thái Bình Dương có trụ sở ở Huế từng được Bùi Tiến Dũng ưu ái cho tham gia một số dự án do PMU 18 làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án Phà Rừng - Biểu Nghi cùng với Công ty Hoa Việt.

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
Con đường tha hoá của Bùi Tiến Dũng (27/03)
PMU 18 phải chịu trách nhiệm về công trình kém chất lượng (27/03)
Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm vụ PMU 18 (26/03)
Hàng chục doanh nghiệp được Bùi Tiến Dũng 'bảo kê' (25/03)
Triệu tập cò trang trại cho các 'sếp' PMU 18 (24/03)
Xem tiếp»