Thẻ đi lại của doanh nhân
Các Website khác - 24/03/2006

"Tôi là giám đốc một công ty có quan hệ buôn bán thường xuyên với một số nước như Nhật, Hàn quốc, Pháp, Đức… Tôi biết vừa có quy định cấp thẻ đi lại cho doanh nhân. Xin hỏi tôi có thuộc diện được cấp thẻ đó không? Việc cấp và sử dụng thẻ được quy định thế nào?". (bạn đọc Nguyễn Văn Trung)

Trả lời:

Ngày 28/2/2006, Thủ tướng ký Quyết định 45/2006/QĐ-TTg ban hành Quy chế Cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC (thẻ ABTC) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân Việt Nam. Thẻ ABTC có giá trị sử dụng trong 3 năm, kể từ ngày cấp và không được gia hạn.

Khi thẻ ABTC hết thời hạn sử dụng, nếu người được cấp thẻ vẫn còn nhu cầu đi lại trong khối APEC, thì làm thủ tục đề nghị cấp lại thẻ mới. Thẻ ABTC chỉ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh khi người mang thẻ xuất trình kèm theo hộ chiếu hợp lệ. Mỗi lần nhập cảnh, người mang thẻ ABTC được các nước và vùng lãnh thổ thành viên cấp chứng nhận tạm trú theo thời hạn quy định của các nước hoặc vùng lãnh thổ đó (ở Việt Nam là 90 ngày).

Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư tại Việt Nam thì được cấp Thẻ ABTC. Doanh nhân Việt Nam chỉ được cấp thẻ ABTC khi mang hộ chiếu còn có giá trị; có nhu cầu đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh với các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an sẽ thực hiện cấp thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam theo đề nghị của doanh nhân và văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền.

Hiện nay, Chương trình ABTC có 17 nước và vùng lãnh thổ tham gia, gồm Australia; Brunei Darussalam; Chilê; Trung Quốc; Hồng Kông; Indonesia; Nhật Bản; Hàn Quốc, Malaysia; New Zealand; Papua New Guinea; Peru; Philippines; Singapore; Đài Loan; Thái Lan và Việt Nam.

Với một số quy định tóm tắt vừa nêu ở trên thì công ty TNHH của bạn là doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp; bạn là người đứng đầu công ty nên thuộc diện được cấp thẻ ABTC.

Tuy nhiên cần lưu ý, trong số những nước mà công ty của bạn đang có quan hệ thương mại thì chỉ có Nhật và Hàn quốc tham gia Chương trình thẻ ABTC, còn Pháp, Đức…chưa tham gia chương trình này nên khi nhập cảnh Pháp, Đức…bạn vẫn phải làm thủ tục xin cấp visa.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà
Số 8 Đình Ngang, Hà Nội