Hà Kiều Anh chưa được nhận khoản tiền 8,4 tỷ
Các Website khác - 24/03/2006

Qua 5 ngày xét xử, hôm nay, TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên án đối với 17 kháng cáo trong vụ buôn lậu tại Công ty Đông Nam. Theo đó, HĐXX kiến nghị giám đốc thẩm xem xét xử lý khoản tiền 8,4 tỷ trong tài khoản của Hà Kiều Anh.

Trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 10/10/2002, Nguyễn Gia Thiều đã nhiều lần cho nhân viên Công ty Đông Nam mang tiền đi nộp vào tài khoản của Hà Kiều Anh tại Ngân hàng Techcombank với tổng số tiền trên 8,4 tỷ. Theo cấp phúc thẩm, khoản tiền đặc biệt lớn trên được chuyển trong thời gian rất ngắn là rất "có vấn đề". Tuy nhiên, cấp sơ thẩm không có kháng nghị và cũng không có kháng cáo nên cấp phúc thẩm không có thẩm quyền để giải quyết như đề nghị của VKS phúc thẩm. TAND Tối cao sẽ có văn bản kiến nghị cấp giám đốc thẩm xem xét, xử lý khoản tiền này.

Hoa hậu buồn bã sau phiên tòa.
Ảnh: A.X.

Đối với kháng cáo xin lại khoản tiền 200.000 USD và 10 triệu đồng mà cơ quan công an đã thu trong két sắt của Hà Kiều Anh, tòa phúc thẩm cũng bác bỏ. HĐXX cho rằng, Thiều và Hà Kiều Anh đã có quan hệ hôn nhân về pháp lý. Trước khi vụ án xảy ra, Thiều đã đến nhà Hà Kiều Anh sinh sống, Trong khi đó, Hà Kiều Anh không mở được két sắt khi công an khám xét nhà, do không biết mã số, phải điện thoại cho Thiều. Cấp phúc thẩm nhận định, nếu két sắt là của Hà Kiều Anh thì hẳn cô phải mở ra đóng vào hằng ngày. Mặt khác, với số tài sản đặc biết lớn như trên, chủ nhân của chiếc két mà không nắm được mã số thì rất vô lý. Chỉ có Thiều nắm được mã số mỡ két vì Thiều là chủ sở hữu. Do đó, tòa sơ thẩm tuyên thu giữ là phù hợp.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm cũng tuyên bác kháng cáo của Nguyễn Gia Thiều và của Hà Kiều Anh xin trả lại 23.000 USD trong việc mua chiếc xe Mercedes và để Công ty Đông Nam đứng tên vì cả hai không chứng minh được đó là tiền của Hà Kiều Anh. Hơn nữa, kháng cáo của hoa hậu đã quá hạn theo luật định.

Đối với kháng cáo của 16 bị cáo trong vụ án, HĐXX đã tuyên giảm cho 1 số bị cáo một phần hình phạt. Nguyễn Gia Thiều bị bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm là 20 năm tù về hai tội buôn lậu và trốn thuế. Thiều chỉ được chấp nhận giảm trên 1,7 tỷ đồng tiền nộp phạt và thu lợi bất chính, còn phải nộp trên 300 tỷ đồng tiền buôn lậu và trốn thuế.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: A.X.

Ngoài ra, HĐXX cũng bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo: Phạm Anh Vũ, giám đốc Công ty Thiên Anh là 10 năm; Nguyễn Quang Hoan, nhân viên Công ty TNHH TB Hà Nội và Lê Văn Nhân, nhân viên Chi cục Hải quan Nội Bài cùng mức án 7 năm; Đào Lê Anh, trợ lý khai thác văn phòng chi nhánh hàng không Việt Nam tại Lào và Huỳnh Tiến Dũng, giám đốc trung tâm dịch vụ chuyên nghiệp thiết bị viễn thông, thuộc Công ty xuất nhập khẩu máy, TP HCM cùng mức án 6 năm; Vũ Hữu Thiều, nhân viên kho hàng xí nghiệp thương mại mặt đất sân bay Nội Bài 5 năm.

Nhóm các bị cáo hải quan phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như Vũ Công Năm, Cao Văn Nhật, Nguyễn Văn Thụ, Trần Hồng Thái y án từ 18 tháng đến 3 năm án treo.

Các bị cáo được giảm án gồm: Nguyễn Đăng Chiểu, nhân viên hải quan ga đường sắt Quốc tế Yên Viên Hà Nội; Nguyễn Đình Hiếu, nhân viên Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội; Đỗ Liên Anh, nhân viên Công ty Đông Nam; Đặng Mạnh Quyền, nhân viên Chi cục Hải quan Nội Bài được giảm từ án giam xuống còn 3 năm treo. Bị cáo Lương Thị Dương được giảm từ 18 tháng án treo xuống còn 18 tháng cải tạo không giam giữ.

Ngoài ra, HĐXX kiến nghị cấp Giám đốc thẩm xem xét việc nhận tiền cũng như vai trò của ông Nguyễn Trọng Thăng, anh trai Nguyễn Gia Thiều. Nếu thấy có dấu hiệu đồng phạm với Thiều thì cần xử lý theo quy định của pháp luật.

N. Hải

Theo dòng sự kiện:
Đề nghị bác kháng cáo, thu thêm 8,4 tỷ của Hà Kiều Anh (23/03)
Hà Kiều Anh ngại báo chí (22/03)
Nguyễn Gia Thiều chỉ khai nhận nhập lậu 300 điện thoại (21/03)
Nguyễn Gia Thiều phủ nhận lời khai (20/03)
Nguyễn Gia Thiều kháng tội 'buôn lậu' (16/12/2005)
Xem tiếp»