Kháng nghị giám đốc thẩm vụ nhân viên hải quan buôn lậu
Các Website khác - 28/03/2006

Không đồng ý với quyết định đổi tội danh của tòa phúc thẩm đối với 7 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan tiếp tay cho Lầu Lý Sáng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Việt Hùng), VKSND Tối cao tại TP HCM vừa có báo cáo kháng nghị giám đốc thẩm.

7 bị cáo hải quan kháng cáo được chuyển tội danh, giảm án tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: A.X.

Theo báo cáo kháng nghị của Viện, trong vụ án này, lỗi của các bị cáo nguyên là cán bộ hải quan TP HCM là cố ý, lẽ ra phải xử các bị cáo này về tội nhận hối lộ mới đúng với hành vi phạm tội. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, chứng cứ về việc đưa và nhận hối lộ còn yếu nên các cơ quan tố tụng củng cố chứng cứ về hành vi buôn lậu. Việc tòa phúc thẩm chuyển tội danh từ buôn lậu sang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không thỏa đáng.

Đây là vụ án có quá trình tố tụng kéo dài. Quá trình điều tra vụ buôn lậu mặt hàng dây kéo, trốn thuế hàng chục tỷ đồng của Lầu Lý Sáng, giám đốc Công ty TNHH Việt Hùng, cơ quan điều tra đã khởi tố 8 cán bộ Cục hải quan TP HCM tại cảng Khánh Hội về tội buôn lậu. Sau đó, chuyển sang tội trốn thuế và tội thiếu trách nhiệm. Năm 2003, vụ án được đưa ra xét xử nhưng 8 cán bộ hải quan này được tuyên vô tội.

Tại phiên phúc thẩm, tòa án đã ra quyết định hủy toàn bộ bản án trên, trả hồ sơ để điều tra lại.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2, TAND TP HCM tuyên phạt 8 nhân viên hải quan này từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù giam về tội buôn lậu với vai trò đồng phạm giúp sức cho Lầu Lý Sáng. Cụ thể, các bị cáo đã kiểm hóa qua loa, thậm chí không kiểm tra và ghi sai số lượng, chủng loại đối với những lô hàng dây kéo YKK của Công ty TNHH Việt Hùng được nhập dưới dạng hàng phi mậu dịch từ Hong Kong về, tạo điều kiện cho những lô hàng này được nhập lậu vào Việt Nam.

Sau đó, ngoại trừ 1 bị cáo được hưởng án treo, 7 bị cáo còn lại đều có đơn kháng cáo kêu oan. Ngày 28/2, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đã sửa bản án sơ thẩm, sửa tội danh từ buôn lậu sang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, giảm hình phạt đối với 7 bị cáo có kháng cáo.

N.H.

Theo dòng sự kiện:
Đổi tội danh cho các cán bộ hải quan buôn lậu (28/02)
8 cán bộ hải quan buôn lậu lãnh án (19/10/2005)
Cán bộ hải quan buôn lậu bị đề nghị 10-12 năm tù (18/10/2005)
Hoãn xử vụ 8 nhân viên hải quan buôn lậu (14/09/2005)
Xét xử nhân viên hải quan buôn lậu dây kéo YKK (13/09/2005)
Xem tiếp»