Xuất hàng dệt may bằng hạn ngạch giả
Các Website khác - 27/03/2006

Nguyễn Hải Trung đã làm giả 7 bộ hồ sơ, giúp một công ty không có hạn ngạch dệt may, xuất trót lọt 28 container hàng vào Mỹ.

Hôm nay, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Hải Trung (37 tuổi, ngụ quận Tân Bình) 1 năm 1 tháng 4 ngày tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Công ty liên doanh Phú Thái, trụ sở đặt tại quốc lộ 22, ấp Tân Tiến, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP HCM, chuyên sản xuất hàng may mặc để bán cho thị trường Mỹ. Tháng 5/2003,

Qua sự giới thiệu của một số người, ông Ho Cheung Hwa, phó tổng giám đốc và Tu Hung Sheng, trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Phú Thái đã tìm gặp Nguyễn Hải Trung đặt vấn đề mua Visa và C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) với giá 2.000 USD/container. Từ tháng 6 đến tháng 12/2003, Trung đã bán cho Phú Thái 7 bộ hồ sơ giả, và công ty này đã xuất 5 chuyến được 28 container hàng, hưởng lợi trên 107 ngàn USD.

Đến chuyến thứ 6 và 7, Hải quan Mỹ phát hiện visa nhập hàng vào Mỹ là giả nên thông báo cho Phú Thái và công ty này đã làm văn bản báo cáo lên Bộ Công an. Vụ việc bại lộ, qua đường bưu điện, Trung đã gửi trả lại cho Công ty Phú Thái 15 nghìn USD.

Theo khai nhận của Trung, số visa giả này được mua của một người tên Hùng, chuyên bán hóa đơn tại góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi với giá 300.000 đồng/tờ visa.

Không chỉ "làm" cho Công ty Phú Thái, Trung còn thông qua một số đối tượng khác bán khoảng 8 bộ hồ sơ visa và C/O giả xuất đi Mỹ gần 26 nghìn sản phẩm cho các công ty có nhu cầu khác. Trong đó, Trung đã làm cho Công ty TNHH Bách Hoa 3 bộ hồ sơ giả để công ty này xuất hàng vào thị trường Mỹ và bị Hải quan Mỹ phát hiện. Hiện Công ty Bách Hoa đã bị Hải quan TP HCM truy thu thuế gần 3 tỷ đồng.

S.N.