Ban cán sự Ðảng Bộ Giao thông vận tải kiểm điểm trách nhiệm
Các Website khác - 28/03/2006
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 27-3, tại Hà Nội, Ban cán sự Ðảng Bộ Giao thông vận tải, dưới sự chủ trì của đồng chí Ðào Ðình Bình, Bộ trưởng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Ban cán sự, đã tổ chức họp, kiểm điểm trách nhiệm liên quan vụ tiêu cực xảy ra tại Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Ban Ðảng T.Ư: Ban Nội chính T.Ư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban chỉ đạo T.Ư 6 (2), Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư...

Tại buổi họp, Bộ trưởng, các Thứ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã tự kiểm điểm, phân tích nguyên nhân, nêu trách nhiệm của mình về những thiếu sót trong công tác quản lý cán bộ, quản lý tài chính, tài sản,... để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng tại PMU 18. Toàn bộ nội dung kiểm điểm của Ban cán sự Ðảng Bộ Giao thông vận tải được tổng hợp và báo cáo lên cấp trên.

* Theo thống kê của PMU 18, số xe công mà đơn vị này cho mượn là 34 chiếc và việc cho mượn xe công bừa bãi đã có dấu hiệu cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Hầu hết là xe mới, giá trị hàng tỷ đồng nhưng chỉ vài năm sử dụng đã hư hỏng và xuống cấp. Dự kiến trong ngày hôm nay, các lực lượng chức năng như đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Ban chuyên án, Bộ Tài chính, Viện Khoa học kỹ thuật Hình sự, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến hành giám định toàn bộ số xe công mà PMU 18 đã cho mượn nhằm xác định chính xác mức độ thiệt hại cũng như hao mòn của số xe công nói trên.

* Bị can Tôn Anh Dũng (tức Dũng Huế) đã bị khởi tố về tội môi giới hối lộ (báo Nhân dân đã đưa tin ngày 27-3) đang ở Thái-lan đã liên hệ với cơ quan điều tra sẽ tới trình diện khi về nước. Ðược biết, hôm nay 28-3, cơ quan điều tra tiến hành khám xét nhà Dũng. Còn Nguyễn Quyết (Quyết râu), đối tượng đã nhận 35 triệu đồng của Bùi Tiến Dũng để chạy các cơ quan báo chí không đưa tin về hành vi đánh bạc cũng như những vụ việc liên quan Bùi Tiến Dũng, khi làm việc với cơ quan điều tra đã làm bản tường trình kêu oan. Tuy nhiên, qua xác minh, cơ quan điều tra cho biết, Quyết râu có mối quan hệ khá mật thiết với Bùi Tiến Dũng và chính là đối tượng đã nhận nhiệm vụ "chạy" báo chí.

* Trong ngày hôm qua 27-3, Phòng CSHS Công an Hà Nội đã chuyển lên Cơ quan điều tra - Bộ Công an toàn bộ hồ sơ vụ cá độ bóng đá do Nguyễn Trung Hiếu, sinh năm 1972 (tức Hiếu béo) cầm đầu. Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ ba đối tượng trong đường dây là Dương Tuấn Anh, Lê Trọng Hoàng và Phạm Anh Toàn; thực hiện lệnh khám xét nhà Hiếu béo tại số 100 phố Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội và ra lệnh truy nã với Hiếu béo về tội tổ chức đánh bạc theo điều 249 BLHS. Ðường dây cá độ bóng đá do Hiếu "béo" cầm đầu được đánh giá là đường dây cá độ bóng đá quốc tế có quy mô lớn, cùng với đường dây cá độ bóng đá quốc tế do Bùi Quang Hưng cầm đầu. Cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra để truy bắt các đối tượng có liên quan.

* Sau khi bị khởi tố, bắt giữ về tội đánh bạc, đưa và nhận hối lộ, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, được biết Bùi Tiến Dũng đã có thái độ khai báo khá thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra. Bùi Tiến Dũng đã nhiều lần viết đơn xin tố giác, khai báo để mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Thời gian qua, Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành thanh tra một số dự án liên quan PMU 18. Thời gian tới, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các dự án mà PMU 18 đã tiến hành.

Trước tình trạng một số đối tượng có hành vi ngăn cản, đe dọa, hành hung phóng viên báo chí khi thu thập thông tin về diễn biến hoạt động điều tra vụ án tại PMU 18, điển hình là việc phóng viên báo Thanh niên và một số báo khác bị hành hung khi đang theo dõi việc bắt, khám xét chỗ ở của Nguyễn Mậu Thôn tối 23-3, Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn đề nghị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an có biện pháp bảo vệ các nhà báo hành nghề hợp pháp; kịp thời, kiên quyết điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật những đối tượng ngăn cản, đe dọa, hành hung các nhà báo đang làm nhiệm vụ. Ðể bảo vệ an toàn cho hoạt động báo chí cũng như bảo đảm trật tự an toàn xã hội nói chung, ngày 27-3, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm đã ký công điện chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát và Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ động có kế hoạch tăng cường lực lượng bảo đảm tuyệt đối an toàn cho phóng viên cơ quan báo chí, cán bộ cơ quan bảo vệ pháp luật và những người dân tham gia phối hợp, làm rõ tình tiết liên quan vụ án tại PMU 18; tập trung khẩn trương điều tra làm rõ những đối tượng có hành vi ngăn cản, đe dọa và hành hung các phóng viên để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng, trong ngày hôm qua 27-3, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ và đề nghị các phóng viên cung cấp ảnh, tài liệu để điều tra làm rõ vụ án.


P.V