Khởi tố vụ án hành hung các nhà báo đưa tin về PMU 18
Các Website khác - 28/03/2006
Đối tượng đã hành hung nhà báo.
Ngày 27-3, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ và đề nghị các phóng viên cung cấp ảnh, tài liệu để điều tra làm rõ việc hành hung các phóng viên khi tác nghiệp đưa tin về vụ việc tiêu cực tại PMU 18.

Nhận mặt kẻ hành hung nhà báo

Trước tình trạng một số đối tượng có hành vi ngăn cản, đe dọa, hành hung phóng viên báo chí khi thu thập thông tin về diễn biến hoạt động điều tra vụ án tại PMU 18, điển hình là việc phóng viên một số báo khác bị hành hung khi đang theo dõi việc bắt, khám xét chỗ ở của Nguyễn Mậu Thôn tối 23-3, Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn đề nghị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an có biện pháp bảo vệ các nhà báo hành nghề hợp pháp; kịp thời, kiên quyết điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật những đối tượng ngăn cản, đe dọa, hành hung các nhà báo đang làm nhiệm vụ.

Ðể bảo vệ an toàn cho hoạt động báo chí cũng như bảo đảm trật tự an toàn xã hội nói chung, ngày 27-3, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm đã ký công điện chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát và Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ động có kế hoạch tăng cường lực lượng bảo đảm tuyệt đối an toàn cho phóng viên cơ quan báo chí, cán bộ cơ quan bảo vệ pháp luật và những người dân tham gia phối hợp, làm rõ tình tiết liên quan vụ án tại PMU 18; tập trung khẩn trương điều tra làm rõ những đối tượng có hành vi ngăn cản, đe dọa và hành hung các phóng viên để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 27-3, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ và đề nghị các phóng viên cung cấp ảnh, tài liệu để điều tra làm rõ vụ án.

Nội dung công điện nêu rõ: "Tại Hà Nội, thời gian vừa qua đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng có hành vi ngăn cản, đe dọa, hành hung phóng viên báo chí khi thu thập thông tin về diễn biến hoạt động điều tra vụ án tại PMU 18. Đặc biệt là việc phóng viên Báo Thanh niên bị hành hung khi đang theo dõi việc bắt, khám xét đối với Nguyễn Mậu Thôn tối 23-3-2006. Những hành vi trên đây có dấu hiệu của hoạt động xã hội đen, gây bất bình trong công luận và đòi hỏi phải có biện pháp bảo vệ an toàn cho hoạt động báo chí cũng như đảm bảo trật tự an toàn xã hội nói chung. Để khắc phục tình trạng trên, Bộ yêu cầu: Đồng chí Giám đốc Công an TP Hà Nội tiến hành ngay một số công tác sau: chủ động có kế hoạch tăng cường lực lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho phóng viên cơ quan báo chí, cán bộ cơ quan bảo vệ pháp luật và những người dân tham gia phối hợp làm rõ tình tiết liên quan đến vụ án tại PMU 18 nói riêng và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung. Tập trung lực lượng khẩn trương điều tra làm rõ những đối tượng có các hành vi ngăn cản, đe dọa và hành hung các phóng viên đã nêu trên để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp hỗ trợ Công an TP Hà Nội thực hiện các nhiệm vụ trên. Nhận được điện này, các đồng chí cần khẩn trương tổ chức chỉ đạo thực hiện và sớm báo cáo kết quả lên lãnh đạo Bộ".

Cùng ngày, một tổ trinh sát của CQĐT, Bộ Công an do trung tá Phạm Văn Sơn thuộc P6/C14 cũng tới gặp gỡ phóng viên đã bị côn đồ hành hung trong đêm áp giải bị can Nguyễn Mậu Thôn (23/3) trước đó.

Các điều tra viên đã tiếp xúc, ghi nhận những phản ánh của nhà báo H.D, người đã chụp tấm ảnh "phóng viên Báo Thanh niên bị hành hung". Trong cuộc làm việc này, nhà báo H.D đã cung cấp cho CQĐT một loạt các bức ảnh khác, ghi hình rất rõ một số kẻ đã tham gia vụ hành hung thô bạo. Phóng viên ảnh H.D xác định với CQĐT, trước khi lệnh khám xét được thực hiện, số côn đồ nói trên đã túc trực sẵn trong văn phòng làm việc của Công ty Hoa Việt do bị can Nguyễn Mậu Thôn làm Chủ tịch HĐQT, nên có khả năng chính họ là đám đàn em của cựu cảnh sát Thôn đang muốn manh động để "tâng công".

Một điều tra viên cho biết, theo sự chỉ đạo của thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng C14, Bộ Công an trong những ngày qua, các trinh sát đã ghi lại hình ảnh một số kẻ khả nghi trong nhóm côn đồ tụ tập ở cổng trụ sở C14 trong thời điểm triệu tập những người liên quan đến vụ án PMU 18. Đặc biệt, các điều tra viên đã chụp được ảnh một đôi nam nữ (mang theo máy camera loại nhỏ) trà trộn vào đám đông để ghi hình các nhà báo và biển số xe. CQĐT đã xác minh được nhân thân, địa chỉ của đôi nam nữ khả nghi này và có thể sẽ ra lệnh triệu tập họ để làm rõ hành vi nói trên.

Vụ việc trên đang trong quá trình xác minh ban đầu và các điều tra viên cho biết sẽ thông tin kịp thời những diễn tiến mới nhất xung quanh việc điều tra vụ hành hung thô bạo nói trên.

CQĐT cũng đề nghị những ai nhận diện được đối tượng hành hung phóng viên qua tấm ảnh hãy báo tin ngay cho CQĐT, Bộ Công an ở ngõ 55 Hoàng Hoa Thám hoặc trụ sở cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội ở số 7 phố Thuyền Quang.

Theo Theo Nhân Dân, Thanh niên