Nghệ An: Đánh người thương tật 65,7% chỉ bị án treo
Các Website khác - 27/11/2007
Ông Lừng chẳng khác nào một sinh vật sống.

Theo cáo trạng của VKS, sự việc bắt đầu lúc 21h30 ngày 29/6/2006. Do nghi ngờ Trần Văn Đức (SN 1989) ném đá vào nhà mình nên ông Nguyễn Văn Lừng (54 tuổi ở xã Quỳnh Yên, Quỳnh Lưu-Nghệ An) đã giằng xe đạp của Đức đang đi để hỏi. Sau đó hai bên có xảy ra xô xát.

Đức chạy về nhà kể cho cha là Trần Văn Long và chị gái nghe, chị gái liền đi gọi anh trai Đức là Trần Văn Lanh (SN 1983) về. Sau đó 3 cha con Đức cầm tuýp nước kim loại, gậy gỗ đi “hỏi tội” ông Lừng.

“Gặp nhau” tại ngã ba giếng làng, 3 cha con Đức đã dùng hung khí mang theo đánh tới tấp vào đầu, cơ thể ông Lừng. Sự việc chỉ dừng khi người dân đến can ngăn. Ông Lừng được đưa đi cấp cứu ở nhiều tuyến viện nhưng hậu quả để lại vẫn là bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, chỉ nằm bất động với tỷ lệ thương tật 65,7% vĩnh viễn.

Thế nhưng tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Quỳnh Lưu chỉ xử bị cáo Long 36 tháng tù, bị cáo Lanh và Đức đều 24 tháng tù treo với tội danh “cố ý gây tổn hại sức khoẻ cho người khác”.

Không đồng ý với phán quyết trên, bà Nguyễn Thị Tích (SN 1955 - vợ ông Lừng - người đại diện hợp pháp) đã viết đơn kháng cáo. Ngay sau đó, phía các bị cáo cũng đồng loạt kháng cáo kêu oan!

Hôm qua 26/11, phiên xét xử phúc thẩm vụ án đã diễn ra tại TAND tỉnh Nghệ An. Bị hại Lừng nằm bất động chẳng biết gì giữa phòng xử án. Chủ toạ phiên toà nhỏ nhẹ: “Để đảm bảo sức khoẻ, người nhà có thể đưa ông Lừng ra hành lang hoặc chỗ nào mát mát nằm”.

Bà Tích nước mắt ngân ngấn: “Chúng tôi ở xa (Quỳnh Lưu cách TP Vinh chừng 80 cây số - PV) vô đây chẳng có bà con chi. Để ông ấy nằm ngoài hành lang tui nỡ lòng nào…”. Mọi người dự tòa lặng đi và phiên toà bắt đầu được xét xử mặc cho bị hại nằm thu lu một góc…

Với tính chất côn đồ như vậy nhưng tại phiên toà đại diện VKS nhân dân tỉnh Nghệ An vẫn cho rằng cấp sơ thẩm viện dẫn những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo là “hợp lý”: Các bị cáo chỉ phòng vệ, phạm tội trong trạng thái bị kích động mạnh; sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường cho người bị hại…

Quan điểm của Kiểm sát viên đã bị luật sư bảo vệ bị hại bác bỏ. Luật sư khẳnh định: Không những các bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ mà còn phải chịu các tình tiết tăng nặng: Như phạm tội có tổ chức, không thành khẩn khai báo, xúi giục người khác phạm tội, gian dối tạo dựng giấy tờ giả để trốn tội…

Một tình tiết mới mà luật sư đưa ra đó là trong quá trình tố tụng đã bỏ sót một bị cáo. Khi Đức chạy về nhà kêu bố thì Trần Thị Hoài (chị gái Đức) đã đi gọi Lanh về để cùng tham gia. Tại phiên toà bị cáo Lanh đã thừa nhận điều này và cho rằng lúc đó Hoài không can ngăn.

Dự kiến ngày 30/11 tới HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án. Dư luận đang chờ một phán quyết đúng người, đúng tội, đủ sức răn đe với các bị cáo…

Đặng Nguyên Nghĩa