Nhờ 'tổng giám đốc' chạy cho con vào đại học
Các Website khác - 10/01/2006
Hai bằng ĐH giả mang tên Hùng. (CAND)

Muốn con được học tại những trường danh tiếng, nhiều người từ khắp nơi lặn lội hàng trăm cây số tới Hà Nội nhờ cậy "Tổng giám đốc" Công ty sản xuất dịch vụ - Xuất nhập khẩu và tiếp nhận đầu tư từ thiện Gohecco kiêm "cảnh sát Interpol" Nguyễn Việt Hùng giúp đỡ.

Đầu tháng 12/2005, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, nhận đơn trình báo của bà C., một cán bộ ở tỉnh Sơn La, về việc bị một thanh niên tên là Nguyễn Việt Hùng lừa đảo. Theo trình bày, khoảng tháng 4/2005, bà được người quen mách cho "cửa" để chạy vào trường đại học. Bằng nhiều cách, cuối cùng bà C. cũng đã tiếp cận được người cần nhờ cậy là Nguyễn Việt Hùng. Ngoài "chiêu bài" đưa ra một quyết định có dấu đỏ về việc Hội đồng sáng lập Công ty sản xuất dịch vụ - Xuất nhập khẩu và tiếp nhận đầu tư từ thiện Gohecco bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, Hùng còn khoe rằng mình là cảnh sát Interpol. Anh ta hứa sẽ gắng sức giúp đỡ và đưa ra 2 phương án: Nếu muốn con trai thi đỗ vào hệ chính quy thì bà C. phải đưa 80 triệu đồng. Nếu học hệ "dân sự" là 60 triệu đồng.

Vay được 50 triệu đồng, bà C. đưa tất cho Hùng. Chờ đến khi trường đã chiêu sinh xong mà con mình vẫn chưa nhận được giấy báo, bà C. thúc giục thì Hùng khất lần. Đến tháng 10, Hùng yêu cầu gia đình làm bộ hồ sơ nữa để lo cho con bà C. vào học tại trường khác nhưng vẫn không được. Họ đòi tiền lại thì anh ta tìm cách lẩn tránh.

Sau nhiều ngày lần theo dấu vết kẻ lừa đảo, ngày 23/12/2005, Công an quận Tây Hồ đã bắt giữ Nguyễn Việt Hùng (29 tuổi), trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Khám nhà đối tượng, trinh sát thu được 2 bộ quần áo công an và nhiều tang vật liên quan. Tại cơ quan Công an, Hùng đã khai nhận hành vi lừa đảo bà C.

Hắn khai nhận thêm, với thủ đoạn giả làm "tổng giám đốc", "cảnh sát Interpol", có lúc mạo danh là "thiếu tá an ninh" để tạo lòng tin, Hùng đã nẫng tiền của nhiều người qua chiêu bài chạy suất vào các trường đại học có danh tiếng. Chẳng hạn, bà N. (tỉnh Bắc Ninh), vì muốn cho con trai thi đỗ đại học, đã đưa cho Hùng 6.000 euro. Sau khi nhận tiền của bà N., Hùng gặp Lê Thị Yến Oanh (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Gia Khánh, Hà Nội). Oanh nhận của Hùng 2.500 USD, hứa lo cho con bà N. vào học, nhưng không lo được.

Ngày 25/12/2005, Công an quận Tây Hồ tiếp tục bắt giữ Lê Thị Yến Oanh. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Oanh khai còn lừa của chị T. ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, lấy 5.500 USD để "chạy suất" vào một học viện.

Công an Tây Hồ đề nghị, ai bị nhóm trên lừa đảo, liên lạc qua số điện thoại: 04-8364707; 04-9397829 để được giải quyết.

(Theo Công An Nhân Dân)