16 tháng tù cho kẻ làm tiền trên chức vụ của chị gái
Các Website khác - 09/01/2006
Trần Thanh Duy. Ảnh: H.L.

Nghe tin phường Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) sắp đóng cửa 10 kiốt bán hàng ăn trên đường Lương Định Của, 6 chủ kinh doanh vội tới nhà Trần Thanh Duy (nhân viên UBND phường, em trai bà chủ tịch) "nhờ vả" để được tiếp tục làm ăn. Duy ra giá để làm việc này là 35 triệu đồng.

Chiều 9/1, TAND quận Đống Đa đã xử Duy tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, với mức án 16 tháng tù. Trong lời nói sau cùng tại phiên xử, bị cáo thanh minh: "Chính họ chủ động đưa tiền cho tôi nhờ tác động vì biết là em trai của chủ tịch phường".

Quá trình thẩm vấn làm rõ, đầu tháng 5/2002, một cửa hàng bị chính quyền phạt vì chèo kéo khách gây mất trật tự, UBND phường Kim Liên đã ra quyết định đình chỉ kinh doanh cả dãy 10 kiốt trong một thời gian. Vì trước đó hai bên đã có thoả thuận, nếu một cửa hàng vi phạm thì tất cả phải chịu trách nhiệm.

Sau đó, họ lại nghe tin phường sắp nâng giá cho thuê kiốt. Biết Trần Thanh Duy, em trai của bà chủ tịch Trần Thị Thanh Huyền và cũng là nhân viên của UBND phường Kim Liên, 6 chủ hộ (kinh doanh 10 kiốt) đã tới Duy nhờ tác động giúp để không tăng giá và vẫn tiếp tục được kinh doanh. Họ đã nhiều lần góp tiền mang quà cáp cùng phong bì tiền (ít nhất là 500.000 đồng) tới nhà Duy.

Lợi dụng việc các chủ hộ lo lắng, Duy gợi ý: "Đưa 35 triệu đồng thì mọi việc mới được giải quyết". Ngày 15/5/2005, tại quán cà phê gần nhà trên đường Đại Cồ Việt, Duy đã nhận tiền đựng trong 6 phong bì, đề tên 6 hộ. Việc này đã bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về chức vụ Công an Hà Nội bắt quả tang. Vài ngày sau, bà Huyền đã phải thôi chức chủ tịch phường.

Các chủ hàng khai, theo gợi ý của Duy đã đem rượu ngoại cùng 6 triệu đồng cho bà Huyền... Họ cho biết còn biếu 30 triệu đồng cho chủ tịch phường. Tại cơ quan điều tra, bà Huyền khai đã nhờ người trả lại số quà biếu trên ngay sau đó, và phủ nhận khoản biếu 30 triệu đồng.

Tại bản án tuyên chiều nay, TAND quận Đống Đa nhận định, bà Huyền không liên quan tới hành vi của em trai. Còn Duy đã lợi dụng ảnh hưởng của chị gái, yêu cầu các chủ kinh doanh đưa tiền để không bị đóng cửa hàng là xâm hại tới uy tín của UBND phường Kim Liên.

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
Đề nghị thanh tra toàn diện phường Kim Liên (26/05/2005)
Chủ tịch phường Kim Liên thôi chức vì em trai đòi hối lộ (20/05/2005)
Làm rõ việc 'mượn oai' chị là chủ tịch phường để ăn tiền (20/05/2005)
Nhận hối lộ, nhân viên phường Kim Liên bị bắt quả tang (16/05/2005)
Xem tiếp»