Phó Chủ tịch UBND TPHCM: "Là một người mẹ, tôi cảm thấy đau lòng"
Các Website khác - 04/12/2007
Bà Hà an ủi động viên mẹ cháu Bảo Trân.

Thưa bà, UBND thành phố đã có những chỉ đạo như thế nào đối với trường hợp cháu bé nghi bị cô giáo dán băng keo đến tắt thở? 
 
Thành ủy và UBND thành phố rất quan tâm đến vụ việc này. Ngày hôm nay, thành phố đã chỉ đạo tôi phải trực tiếp xuống thăm tình trạng của cháu Bảo Trân. Vấn đề ưu tiên hiện nay là phải tập trung tất cả trí tuệ và phương tiện để cứu sống cháu. 
 
Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng chăm sóc và giáo dục tại các trường mầm non ngoài công lập. Chính quyền thành phố đã kiểm soát được các nhà trẻ, trường mầm non dân lập? 
 
Từ lâu rồi, tôi đã thường xuyên nhắc nhở ngành giáo dục, chính quyền quận phải chăm lo đến chất lượng, chăm sóc ăn uống an toàn, dạy dỗ chu đáo tại các nhà trẻ gia đình, trường mầm non dân lập. Sự việc vừa xảy ra là một câu chuyện đáng tiếc. Với tư cách là một người mẹ, tôi thật sự cảm thấy đau lòng và xót xa.

Tuy nhiên cũng thừa nhận một thực tế hiện nay là thành phần dân chúng nhập cư vào thành phố rất đông. Họ phần lớn là công nhân nghèo. Các nhà trẻ dân lập mở ra rất nhiều để đáp ứng nhu cầu của các gia đình này. Quan điểm của thành phố là trực tiếp cử các cán bộ chuyên môn xuống tận trường để nhắc nhở và hướng dẫn phương pháp dạy dỗ trong các nhà trẻ, trường mẫu giáo. Nếu đơn vị nào sai phạm nhiều lần thì dứt khoát dẹp bỏ. 
 
Vậy Chính quyền sẽ có biện pháp răn đe quyết liệt nào để ngăn chặn tình trạng này trong thời gian tới? 
 
Thực ra UBND thành phố đã bám sát chỉ đạo ngành giáo dục kiểm soát chất lượng các trường học. Nhưng thực tế thì công việc của chúng tôi nhiều quá nên làm không xuể. Vì thế, các quận, phường phải chia sẻ trách nhiệm quản lý các nhà trẻ và trường mầm non dân lập.

Công tác thanh tra, kiểm tra của ngành giáo dục đã phát hiện nhiều yếu kém về chất lượng giáo dục tại các trường này. Tuy nhiên, việc xử lý những sai phạm vẫn còn một số tồn tại.  
Sắp tới chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp tuyên truyền đối với các nhà trẻ và trường mầm non. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp liên ngành giáo dục và Ủy ban chăm sóc bà mẹ và trẻ em để nâng cao trách nhiệm quản lý tại các nhà trẻ và trường mầm non. 
 
Xin cảm ơn bà!

Nguyên Tuấn