Về việc bắt giữ cựu ca sĩ người Anh G.Glitter
Các Website khác - 21/11/2005
G.Glitter sau khi gặp gỡ
đại diện Tổng lãnh sự Anh
tại TP Hồ Chí Minh
Nhân Dân điện tử đã đưa tin Khởi tố cựu ca sĩ người Anh về tội "dâm ô trẻ em", chiều 19-11, Công an Cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất thuộc Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tiến hành bắt giữ ca sĩ này khi đang làm thủ tục bỏ trốn khỏi Việt Nam.
Vậy là, chưa đầy một tuần kể từ khi các cơ quan chức năng Vũng Tàu phát động cuộc truy lùng trên diện rộng, ca sĩ người Anh nghệ danh G.Glitter, tên thật Gadd Paul Francis đã bị tạm giữ ngay trong lúc ông ta định rời khỏi Việt Nam...

Khoảng 10h sáng ngày 19-11, tại phòng làm thủ tục xuất cảnh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất xuất hiện một người đàn ông đội mũ che kín nửa khuôn mặt làm thủ tục xuất cảnh đi Bangkok (Thái Lan).

Bằng kinh nghiệm và cảnh giác trước thái độ có vẻ bất thường của vị khách “Tây” này, Thượng sĩ Lê Anh Tuấn (Trạm Công an cửa khẩu thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) đang làm thủ tục cho Gadd Paul Francis đã lập tức “mời” vị khách ở lại để hỏi thêm một số thông tin. Thượng sĩ Tuấn và các đồng nghiệp nhanh chóng nhận ra Gadd Paul Francis trên hộ chiếu chính là “kẻ bệnh hoạn” Gary Glitter đang bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khởi tố về hành vi “lạm dụng tình dục trẻ em” và đang truy bắt.

Công an Cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã lập biên bản, lấy lời khai ban đầu của Gary Glitter đồng thời di lý ông ta về Vũng Tàu ngay trong chiều cùng ngày để phục vụ điều tra.

Trước đó, trong lúc đang truy tìm tung tích của Gadd Paul Francis, qua lời khai ban đầu của các bé gái đã từng tiếp xúc, quan hệ với ông này, ngày 18-11, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em theo điều 116, Bộ luật Hình sự.

Ngay sau khi đưa Gadd Paul Francis quay lại Vũng Tàu, Công an tỉnh đã thông báo cho Lãnh sự quán Anh tại TP Hồ Chí Minh và sáng 20-11, Tổng lãnh sự Anh đã đến gặp Gadd Paul Francis, làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh về vụ việc trên. Trong lúc làm việc với cơ quan chức năng Việt Nam, Gadd Paul Francis đã đề nghị được có luật sư tham gia quá trình tố tụng ngay từ đầu để bảo đảm quyền lợi, cơ quan điều tra công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đồng ý và đang giải quyết theo đúng thủ tục (Gadd Paul Francis chưa thuê được luật sư).


Glitter trên đường phố
Vũng Tàu.


Chiều 20-11, trả lời về những diễn biến mới nhất xung quanh việc tiếp nhận Gadd Paul Francis, Thượng tá Trương Đình Tựu, Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, cho biết: sau khi về đến Vũng Tàu, cơ quan điều tra Công an Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành làm việc với Gadd Paul Francis để lấy lời khai. Ban đầu, ông ta đã thừa nhận mình chính là G.Glitter và có quen biết một số cô gái trẻ người Việt Nam, đưa về nhà chơi...

Tuy nhiên, Gadd Paul Francis vẫn chưa chịu công nhận đã có quan hệ tình dục với những trẻ em vị thành niên của Việt Nam và tỏ thái độ bất cộng tác với cơ quan điều tra, từ chối ký vào biên bản làm việc mặc dù có phiên dịch với lý do “không biết tiếng Việt và chờ luật sư riêng”.

Theo những thông tin ban đầu từ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Gadd Paul Francis không chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam mà đã từng đăng ký tạm trú tại Vũng Tàu từ ngày 30-12-2004, sau đó rời khỏi đây và tiếp tục quay lại vào tháng 3-2005.

Có hai bé gái từng quen biết với Gadd Paul Francis đã được cơ quan chức năng Bà Rịa-Vũng Tàu tìm gặp và các bé gái này (một sinh năm 1994 - là một bé gái bỏ nhà đi lang thang, một em khác sinh năm 1987) đã thành thật kể: Gadd Paul Francis đã rủ rê các em về nhà, cho tắm rửa và sau đó giở trò đồi bại với cả hai. Bé gái sinh năm 1994 đã bị gã lợi dụng ba lần và sau mỗi lần thì được gã cho 150 nghìn đồng!

Thông tin mới nhất từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, đã có đủ bằng chứng để xử lý hình sự Gadd Paul Francis về hành vi “lạm dụng tình dục trẻ em” với một đối tượng chỉ mới 12 tuổi.

Cũng theo thông tin trên thì từng có hành vi dâm ô đối với không dưới 10 trẻ vị thành niên trong thời gian đến sinh sống tại Vũng Tàu.

Gadd Paul Francis sẽ bị tạm giữ hơn ba ngày để phục vụ công tác điều tra. Thời gian tạm giữ có thể được gia hạn hai lần với tổng số thời gian tối đa là chín ngày. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an và các ngành liên quan để tiến hành xử lý Gadd Paul Francis theo pháp luật.

(Tổng hợp)