Vụ “con nợ khổng lồ” “mất tích”: Hàng loạt nạn nhân bán nhà trả nợ ngân hàng
Các Website khác - 20/11/2007

Phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, gần một tuần nay bàn tán xôn xao chuyện hàng loạt ngôi nhà được rao bán. Nhiều người một mặt rao bán nhà, một mặt vẫn khăng khăng không hề cho thị Bình vay tiền. Số này phần lớn là vợ những cán bộ lớn ở địa phương, “sợ mang tiếng” nên không tiết lộ thông tin.

 

Ông Bùi Xuân Khánh, Chủ tịch UBND phường Nam Thanh, cho biết: Trong một tuần qua, có gần chục nạn nhân của thị Bình đã bán nhà để trả nợ cho ngân hàng. Gia đình anh chị T.O bị thị Bình lừa 1 tỷ đồng, vừa phải bán 2 miếng đất. Một nạn nhân “đặc biệt” là bố mẹ đẻ của thị Bình cũng thế chấp sổ đỏ, vay ngân hàng 350 triệu đồng cho con gái vay. Giờ con gái “bặt vô âm tín”, ông bà phải bán mảnh đất ở và căn nhà, tổng diện tích hơn 400m2 để trả nợ.

 

N.T.L là nạn nhân cho thị Bình vay nhiều tiền nhất (2,3 tỷ đồng). Sở dĩ L có nhiều tiền như vậy là do huy động vốn của người thân trong gia đình. Sau khi thị Bình “mất tích”, N.T.L trở thành con nợ lớn của những người thân thích. L đành rao bán căn nhà ở nhưng biết thế bí của L, người mua đều trả giá rất rẻ.

 

Ông Khánh còn cho chúng tôi tên tuổi của rất nhiều nạn nhân khác đã phải ngậm ngùi rời khỏi căn nhà của mình để lấy tiền trả ngân hàng; phần lớn những gia đình này, sau khi thị Bình bỏ đi, đều vợ chồng lục đục. Nhiều người phụ nữ giấu chồng, lấy tiền tích cóp của gia đình cho thị Bình vay. Giờ con nợ mất tích, tiền mất, lại bị chồng mắng chửi, thậm chí đánh đập vì xót của.

 

Anh Lò Văn Xuân, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Điện Biên cho biết thêm: Có trường hợp nghe thị Bình mồi chài, không kịp làm thủ tục vay ngân hàng liền cầm sổ đỏ nhà đến cửa hàng cầm đồ cắm lấy 350 triệu đồng, lấy tiền đưa cho Bình.

 

Sau khi thị Bình “mất tích”, có 28 nạn nhân đến trình báo chính quyền đã cho thị Bình vay một khoản tiền lớn. Qua rà soát, đối chiếu, cả 28 nạn nhân này đều thế chấp sổ đỏ tại chi nhánh ngân hàng NN&PTNT huyện và một số tổ chức tín dụng khác để vay vốn cho thị Bình.

 

Thái Nguyên An