Ghi hình "phạt nguội": Hôm nay người vi phạm sẽ nhận giấy báo
Các Website khác - 06/11/2007
Thiếu uý Lê Hồng Phương - Chiến sĩ Trung tâm điều khiển giao thông đang ghi hình tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50.

Trung tá Chu Đức Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm điều khiển giao thông - Phòng CSGT công an TPHCM cho biết: “Sau 5 ngày thực hiện việc ghi hình người tham gia giao thông vi phạm luật bằng camera, tính đến hết ca sáng 5/11, đã có 2.800 trường hợp vi phạm. Trung tâm điều khiển giao thông đã trích xuất 514 phiếu báo vi phạm”.

Cũng theo ông Thắng, bắt đầu từ 6/11, giấy báo vi phạm sẽ được gửi đến từng người. Giấy báo gửi gồm: giấy mời, phiếu báo vi phạm hành chính, phía sau phiếu báo vi phạm là những hình ảnh  người điều khiển phương tiện vi phạm mà các chiến sĩ ghi được.

Trong 57 lỗi vi phạm, thì những lỗi bị ghi hình nhiều nhất là: không đội nón bảo hiểm, lưu thông sai tuyến, điều khiển xe vào những đoạn đường có biển cấm rẽ trái, dừng xe vượt quá vạch vôi,… đây là những lỗi dễ gây tai nạn và ùn tắc giao thông. Những xe buýt, ô tô khi lưu thông mà không đóng cửa kính sẽ không đảm bảo an toàn cho hành khách ở trên xe. Đã có nhiều xe buýt, ô tô, taxi cũng bị ghi hình và gửi giấy báo vi phạm về trường hợp này.


Hồ sơ báo nộp phạt gửi đến người vi phạm.

Khi nhận giấy báo vi phạm, chủ phương tiện phải đến các đội CSGT tại nơi tạm trú để nộp phạt. Nếu sau 2 lần gửi giấy báo mà chủ phương tiện không đến nộp thì Phòng CSGT phối hợp với công an phường - nơi người vi phạm đang sinh sống để tiến hành cưỡng chế.

Sáng nay, tại Quốc lộ 50, tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe gắn máy chỉ chiếm không quá 20%. Với quyết tâm xoá “điểm đen” này, Phòng CSGT đã bố trí chiến sĩ tăng cường ghi hình “phạt nguội” trên tuyến Quốc lộ này. 

Từ 7giờ 30 ngày hôm qua (5/11), trung uý Nguyễn Văn Long và thiếu uý Lê Hồng Phương đã trực chốt tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50. Những lỗi như không đội nón bảo hiểm, chở 3, đi ngược chiều, lấn tuyến… đều lọt vào “tầm ngắm” của ống kính camera. 

Thiếu uý Lê Hồng Phương cho biết: “Cho đến 10 giờ sáng, chúng tôi ghi hình hết 2 cuộn phim. Đã có trên 200 trường hợp vi phạm, chủ yếu là lỗi không đội nón bảo hiểm”.

 

Địa bàn xử lý vi phạm hành chính trực thuộc Phòng CSGT: 

Đội CSGT số 1: Quận 1, quận 4, quận 7, huyện Nhà Bè. 

Đội CSGT số 2: Quận 3, quận 10. 

Đội CSGT số 3: Quận 5, quận 6, quận 8, quận 11. 

Đội CSGT số 4: Quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp. 

Đội CSGT số 5: Quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi. 

Đội CSGT số 6: Quận Thủ Đức. 

Trạm CSGT số 2: Quận 9, quận 2. 

Trạm CSGT số 4: Huyện Bình Chánh.

Riêng huyện những trường hợp người vi phạm có địa chỉ tạm trú tại huyện Cần Giờ thì đến CSGT huyện Cần Giờ để nộp phạt.

 

Công Quang