World Cup 2006: Sẽ có lực lượng hoá trang chống đua xe máy trái phép
Các Website khác - 09/06/2006
World Cup 2006:
Sẽ có lực lượng hoá trang chống đua xe máy trái phép
* Cấm hàng ăn đêm mở sau 0 giờ.

Mục tiêu cao nhất của Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) CA TP.Hà Nội trong suốt thời gian diễn ra World Cup 2006 là đảm bảo tình hình an ninh trật tự, cương quyết không để tái diễn nạn đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Phương án chống đua xe và cổ vũ đua xe thế nào? Thượng tá Nguyễn Văn Côi - Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ CATP - cho biết:

CSCĐ lập biên bản các
trường hợp vi phạm.
- Qua trinh sát của chúng tôi, tình hình ANTT vẫn diễn biến phức tạp, trong đó, vẫn còn tình trạng phóng nhanh, lạng lách, thậm chí tổ chức đua xe trái phép. Những đối tượng này đều còn rất trẻ.

Điều đáng lưu ý là chúng không tụ tập thành những đoàn xe dài mà chủ yếu là những tốp nhỏ (từ 15 - 20 xe) khi không có lực lượng CA là phóng nhanh, lạng lách ngay. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã bắt giữ nhiều đối tượng và giải toả nhiều địa điểm phức tạp.

Tuy nhiên, gần đây chúng lại tụ tập trong khu vực phố cổ và các tuyến đường dài, đẹp như Cát Linh - Giảng Võ, Bà Triệu, Kim Mã, Đinh Tiên Hoàng, khu vực Cửa Nam, đặc biệt khu vực SVĐ quốc gia Mỹ Đình.

Do thời gian diễn ra World Cup kéo dài (từ 9.6 - 10.7) nên đòi hỏi lực lượng CSCĐ phải có kế hoạch cụ thể, không bị động trước mọi tình huống. Ngoài những lực lượng mặc sắc phục, chúng tôi sẽ bố trí hoá trang tuần tra liên tục tại các địa điểm có khả năng dẫn tới tụ tập và đua xe máy trái phép. Và từ đó, khoanh vùng bắt các đối tượng cầm đầu.

Trong những ngày này, Trung đoàn CSCĐ CATP sẽ tăng cường 100% quân số, đồng thời bám đường toàn bộ. Từ đó sẽ phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra tình trạng đua xe máy trái phép để xử lý. Qua tuần tra, các đối tượng thanh thiếu niên phóng nhanh, lạng lách hoạt động cả buổi chiều (sau 17h), do đó, kế hoạch triển khai tuần tra, kiểm soát của trung đoàn thực hiện từ 16h. Tiếp đến, chúng tôi vẫn sẽ sử dụng súng bắn sơn để phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

´ Mọi vi phạm sẽ bị xử lý thế nào, thưa thượng tá?
- Qua CA các phường, chúng tôi đã có những điều tra cơ bản các đối tượng có liên quan đến cổ vũ và đua xe máy trái phép. Mục tiêu của chúng tôi là chủ động nắm tình hình có liên quan đến đua xe, kịp thời bố trí lực lượng giải tán ngay từ ban đầu. Trong dịp này, tuỳ vào mức độ vi phạm, các đối tượng có thể xử lý về mặt hình sự.

- Xin cảm ơn thượng tá! Quang Hiệu thực hiện

Cấm các quán ăn đêm phục vụ sau 0 giờ
Đó là khẳng định của trung tá Đặng Minh Đức - Đội trưởng Đội CSTT phản ứng nhanh 113 - CA quận Hoàn Kiếm. Theo trung tá Đức, các quán ăn đêm thường là những tụ điểm phức tạp, dễ là nơi các đối tượng xem World Cup 2006 xong tụ tập, thực hiện hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Để đấu tranh với tệ nạn này, đội CSTT phản ứng nhanh 113 sẽ kết hợp với đoàn thanh niên trong toàn CA quận có kế hoạch thực hiện chống đua suốt thời gian diễn ra giải. Ngoài lực lượng mặc sắc phục, CA quận Hoàn Kiếm cũng sẽ bố trí lực lượng hoá trang.

Duy trì hệ thống đèn giao thông 24/24 giờ
Theo Phòng CSGT CATP, để đảm bảo TTATGT trong dịp diễn ra World Cup 2006 tại các địa bàn trọng điểm như khu vực Bờ Hồ, các nút giao thông quan trọng như Cửa Nam - Điện Biên Phủ, Bà Triệu - Hàng Bài, Kim Mã - khách sạn Daewoo... sẽ duy trì hoạt động hệ thống đèn tín hiệu giao thông 24/24 giờ.

Ngoài lực lượng cắm chốt phân luồng, kiểm tra xử lý phương tiện vi phạm, trong những đêm có trận đấu của World Cup sẽ có lực lượng CSGT cắm chốt ứng trực chống đua xe. Q.H ghi