Xử vụ gửi sọ người sang Mỹ để 'luyện phép'
Các Website khác - 28/03/2006

Hành nghề mê tín dị đoan tại Mỹ, Dương Trùng Dương đã điện thoại về Việt Nam nhờ em trai tìm hộp sọ một cô gái đồng trinh, gửi qua để luyện phép. Hôm nay, TAND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xét xử vụ "xuất khẩu sọ người".

HĐXX đã tuyên phạt Đoàn Ngọc Phăng, ngụ thị trấn Vĩnh Hưng, Long An; Huỳnh Thái Sơn (Sơn "Bịt Mũi"); Đặng Văn Lành và Đoàn Văn Tứ (cùng ngụ huyện Bến Lức) mức án 12-24 tháng nhưng cho hưởng án treo về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại 12 triệu đồng tiền tổn thất về tinh thần, chi phí đi lại, bốc mộ, di dời mộ.

Các bị cáo từ phải qua: Sơn, Phăng, Lành, Tứ
Ảnh: A.X.

Ngày 13/7/2005, Bưu điện TP HCM phát hiện Đoàn Ngọc Phăng giấu chiếc sọ người trong một bức tượng thạch cao gởi cho người anh ruột là Đoàn Ngọc Dưỡng, có biệt danh là Dương Trùng Dương, đang định cư tại Mỹ. Vụ việc nhanh chóng được chuyển sang cơ quan điều tra Công an quận 1 thụ lý.

Quá trình điều tra, Phăng khai nhận, được anh ruột bên Mỹ nhờ tìm hộ một sọ người để "luyện phép", hành nghề mê tín dị đoan. Qua tìm hiểu, Phăng biết Sơn "Bịt Mũi", chuyên làm nghề nhặt xác chết, khai quật di dời mồ mả tại thị trấn Bến Lức nên đã tìm gặp Sơn thương lượng. Theo thỏa thuận, Sơn sẽ tìm kiếm một họp sọ người và giấu trong một tượng phật bằng thạch cao để giao cho Phăng với giá 1,7 triệu đồng, Phăng trả trước 500.000 đồng.

Thực hiện "hợp đồng", Sơn "Bịt Mũi" liên hệ với một người chuyên làm nghề bốc mồ mả, hài cốt khác là Đoàn Văn Tứ, yêu cầu cung cấp cho Sơn một hộp sọ "cô gái đồng trinh". Cùng trong thời điểm này, gia đình ông Trần Văn Rạng có thuê Tứ bốc mộ của con gái là mất từ năm 18 tuổi, chưa có gia đình. Tứ định ngày bốc mộ rồi báo cho Sơn biết.

Đúng hẹn, sáng ngày 10/7/2005, Sơn đưa cháu vợ mình là Đặng Văn Lành ra nghĩa trang cùng Tứ bốc mộ để lấy sọ mang về. Với lý do là "ngày xấu, gia đình không nên đến gần chỗ bốc mộ", Tứ đã lừa được gia đình ông Rạng, để Lành mang sọ người về giao cho Sơn và được Sơn cho 50.000 đồng.

Sau đó, Sơn mua một tượng phật Di Lặc bằng thạch cao, rỗng bên trong cùng một ít bột thạch cao đem về nhà bỏ hộp sọ vào tượng phật và pha thạch cao trám kín lại. Hai ngày sau, Sơn nhận khoản tiền còn lại và giao tượng Phật chứa sọ người cho Phăng đi gửi thì bị phát hiện.

Trước tòa, Đoàn Ngọc Phăng thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn hối lỗi, "do bị cáo ít học nên không hiểu biết... chỉ đến khi bị bắt mới biết việc làm này phạm tội". Sơn "Bịt Mũi" cũng khai rằng, do Phăng nói cần sọ người để về nhà thờ chứ không biết đến việc Phăng đem sọ người ra nước ngoài....

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo chỉ là bột phát, không có bàn bạc, trình độ học vấn thấp... nên xét giảm hình phạt cho các bị cáo, không cần thiết cách ly các bị cáo khỏi xã hội.

H.T.

Theo dòng sự kiện:
Trả hộp sọ bị đánh cắp (04/12/2005)
Thêm 2 đồng phạm trong vụ gửi sọ người ra nước ngoài (01/09/2005)
Người cha nhận chiếc sọ gửi sang Mỹ là của con gái (29/08/2005)
Nhận sọ người để luyện bùa ngải ở Mỹ (04/08/2005)
Khởi tố vụ án gửi sọ người ra nước ngoài (26/07/2005)
Xem tiếp»