Abbott tài trợ bộ dụng cụ xét nghiệm HIV nhanh cho Liberia
Các Website khác - 12/05/2006

Tổng thống Liberia hiện đang có mặt tại Chicago để tiếp nhận hàng nghìn bộ dụng cụ xét nghiệm HIV cho kết quả nhanh của hãng Abbott Laboratories cùng các loại thuốc phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Trong buổi họp báo tại Khách sạn Mt. Sinai, tổng thống Ellen Johnson-Sirleaf phát biểu: "Đây là một điều giúp đảm bảo cho người dân trong nước, nhất là các thiếu nữ trẻ được bảo vệ khỏi dịch bệnh. Món quà của Abbott ngày hôm nay sẽ góp phần rất lớn vào nhiệm vụ đó".

Đại dịch AIDS chính là nguyên nhân khiến Liberia có tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao nhất thế giới. Theo ước tính của tổ chức Save the Children đưa ra hôm thứ hai thì cứ 1,000 ca sinh sống lại có 65 trường hợp tử vong vì căn bệnh thế kỷ.

Trong những ngày gần đây, báo chí đã từng làm rùm beng chuyện các nhân viên cứu trợ và lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ đã có hành vi vô nhân đạo là đổi lương thực để được quan hệ tình dục với các thiếu nữ trẻ người Liberia.

Bà Johnson-Sirleaf khẳng định, các hành động do những đội quân của LHQ và lực lượng nhân viên cứu trợ gây ra đã làm tăng tỉ lệ lây nhiễm HIV ở Liberia lên tới 12%. Theo bà, tới bây giờ, Liberia mới bắt đầu nhận diện thảm hoạ đe doạ mà đại dịch AIDS gây ra với đất nước này.

Bà nói: "Trong những năm qua, chúng tôi đã từng phủ nhận tính chất nghiêm trọng của đại dịch. Chúng tôi đã luôn coi đó chỉ là tai hoạ của những người dân ở miền nam và miền đông châu Phi mà cho rằng, chúng tôi không có liên quan gì cả, nhưng giờ đây quan niệm đó đã thay đổi".

Trước tiên, hãng Abbott sẽ cấp cho chính phủ Liberia 25,000 bộ dụng cụ xét nghiệm, loại dụng cụ cho kết quả ngay chỉ sau 15 phút. Song hãng này cũng cam kết sẽ cung cấp cho Liberia đủ số bộ dụng cụ xét nghiệm cần dùng theo thoả thuận của chương trình đang tiếp diễn nhằm giúp châu Phi giải quyết đại dịch AIDS.

Thống đốc Rod Blagojevich đã gặp mặt bà Johnson-Sirleaf và hai người đã cùng đi thị sát các trung tâm y tế điều trị AIDS. Ông Rod cũng cho biết, hãng Abbott hứa sẽ cấp cho Liberia loại thuốc kháng sinh dùng vài giờ trước khi sinh để phòng ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trong các ca vượt cạn.

Liberia là quốc gia vừa hồi phục sau nhiều năm nội chiến, hiện vẫn còn khá nhiều người phải sống trong các trại tị nạn. Tổ chức Save the Children đã điều tra 160 em nhỏ và 170 người trưởng thành, đây là những đối tượng hoặc vẫn đang sống trong trại hoặc mới trở về nhà.

Kết quả cho thấy, các đối tượng tham gia điều tra cho biết, họ thường xuyên được nghe kể về chuyện các cô gái trẻ phải bán mình cho những gã đàn ông già cả để đổi lấy tiền, lương thực cùng nhiều hàng hoá khác.

Bản báo cáo đã không nêu tên quốc gia của các nhân viên cứu trợ hay nhân sự trong lực lượng gìn giữ hoà bình có liên can. Song theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 17,000 đối tượng gìn giữ hoà bình đang đóng tại Liberia.

Dương Kim Thoa theo http://www.wbbm780.com