Ấn Độ: Sáng kiến phòng chống AIDS của nhà ga ở Andra
Các Website khác - 17/07/2005

Tại một nhà ga ở thị trấn Ongole thuộc bang Andhra Pradesh, cách thủ đô Huderabad (bang Andhra Pradesh - Ấn Độ) 300 km đã có sáng kiến tổ chức một chiến dịch tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS theo cách thức rất mới mẻ nhằm hướng đến các đối tượng chủ yếu là hành khách qua lại nơi đây.


Theo đó, các loa thông báo tại nhà ga ở quận Prakasam không chỉ phục vụ việc thông báo giờ tàu đi, đến mà còn chuyển tải cả những thông điệp cảnh báo về đại dịch  thế kỷ và tính bức thiết của quan hệ tình dục an toàn.
Janaiah, một phu khuân vác 50 tuổi đã từng phục vụ 20 năm tại nhà ga nói: "Giới trẻ ngày nay đang dấn thân ngày một điên cuồng hơn vào đại dịch thế kỷ. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp có quan hệ đồng tính ngay tại nhà ga này"
Còn Yanadi, một phu khuân vác khác thì cho rằng cách thức tuyên truyền mới này thực sự hữu ích. Anh nói: "Nhà ga này là tụ điểm của khá nhiều đối tượng có quan hệ tình dục đồng tính. Do đó, bằng cách truyền tải những thông điệp kiểu này, chúng ta sẽ cứu được nhiều cuộc đời con người".
Quận Prakasan là nơi có tỉ lệ trường hợp nhiễm HIV cao nhất ở bang Andha Pradesh. Việc tổ chức những chiến dịch tuyên truyền, giáo dục về HIV/AIDS ở đây đã luôn là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với chính quyền và cả các tổ chức phi chính phủ.

Vì lẽ đó, tổ chức phi chính phủ có tên Planned Action Service Committee for Achievements (PASCA) hoạt động trong quận đã nảy ra ý tưởng dùng nhà ga làm điểm tuyên truyền trong một chiến dịch dài cả tháng trời.

Nhờ sự giúp đỡ của Hội kiểm soát đại dịch AIDS bang Andhra Pradesh và các nhân viên nhà ga, gần đây chương trình này đã được triển khai tại Ongole.

Theo kế hoạch, những thông điệp về HIV/AIDS bao giờ cũng được kèm theo vào cuối những thông báo thời gian của những chuyến tàu đến và đi. Mỗi ngày, tại nhà ga ở Ongole, có khoàng 80 chuyến tàu qua lại, chưa kể những chuyến tàu xuống vùng Chennai và Thiruvananthapuram đều phải ghé qua nhà ga này.

Theo dự tính, mỗi ngày lưu lượng hành khách qua đây vào khoảng 40,000 người, và như thế, tính đến cuối tháng thực thi chiến dịch, thông điệp tuyên truyền sẽ đến được với hơn một triệu người.

Bên cạnh đó, PASCA còn tổ chức phân phát miễn phí gần 900 bao cao su mỗi tuần.

Chinna Anjaiah, một bác sĩ thuộc đơn vị y tế gần nhà ga và cũng là thành viên sáng lập PASCA cho rằng, cần phải duy trì chiến dịch này tới hơn một tháng nữa.

Ông Anjaiah nói: "Các nhà ga sẽ cố gắng xác định được tất cả những nhân viên phục vụ trong ngành phải sống xa gia đình. Nhưng lực lượng lao động lưu động trong ngành khai thác đá granite sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan và bùng phát đại dịch trong khu vực này".

Dự án hoạt động mới mẻ của nhà ga đã khiến dư luận bàn tán xôn xao, ngay cả với những hành khách chỉ dừng lại chốc lát trong sân ga. Những trao đổi nhanh chóng ở Telugu trên các thông điệp được truyền từ nhóm này sang nhóm khác.

Basha, một thanh niên 17 tuổi làm nghề bán rong tại nhà ga tỏ ra rất am hiểu ý nghĩa của những thông điệp được tuyên truyền, anh nói: "Tôi đã gặp rất nhiều người nhiễm các căn bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục, và tôi đã lấy họ ra để răn đe đứa em gái tôi".

Em gái của Basha là Vishranthi, nhân viên của PASCA vẫn thường đến nhà ga ít nhất một lần trong ngày để phân phát bao cao su hoặc gặp bạn bè cùng lứa đang làm công tác tuyên truyền tại đây.

Ông P.V Seshagiri Rao, phó giám đốc phụ trách nhà ga tại Ongole thì tỏ ra hết sức vui mừng khi những thông điệp giáo dục đã được tuyên truyền bằng ba thứ tiếng: Telugu, tiếng Anh và tiếng Hindi theo như tiêu chuẩn chính phủ đề ra.

Dương Kim Thoa theo http://www.eians.com