Xét nghiệm HIV cho kết quả sau 20 phút
Các Website khác - 21/06/2005

Nếu như trước đây, xét nghiệm HIV nhanh nhất cũng phải mất 30 phút làm xét nghiệm máu và rất nhiều ngày để có thể biết được kết quả thì nay, ở Columbia, người ta đã có thể làm xét nghiệm rất nhanh với kết quả đáng tin cậy chỉ trong vòng 20 phút. Thời gian kỷ lục với cách làm đơn giản hoá của phương thức xét nghiệm mới sẽ là cơ sở để tiến hành tốt hơn việc phòng chống và kiểm soát căn bệnh thế kỷ.


Trước đây Henry Edwards (39 tuổi, người về Long Beach) không bao giờ có ý định đi xét nghiệm HIV/AIDS. Nhưng rồi một lần, khi dạo bước trên đường phố Hempstead ở phía tây Columbia hôm thứ hai (20/6), bất chợt anh bắt gặp đội quân lưu động của Hiệp hội chăm sóc bệnh nhân AIDS ở vùng Long Island đang cung cấp dịch vụ thử nghiệm HIV miễn phí, anh liền tham gia xét nghiệm. hai mươi phút sau, từ phòng khám bước ra, anh hồ hởi tuyên bố: "Tôi không nhiễm HIV!".

 

Trong một thời gian ngắn nữa việc thử nghiệm HIV trên vùng Long Island sẽ được phổ biến và hết sức tiện lợi. Tháng trước, bộ y tế của bang đã ban hành những hướng dẫn yêu cầu việc xét nghiệm bằng miệng nhanh chóng có thể cho kết quả trong vòng 20 phút. Thử nghiệm kiểu này đã được Cục quản lý thuốc và thực phẩm chấp thuận. Các nhà cầm quyền hy vọng, với cách thức xét nghiệm đơn giản và nhanh chóng đó, sẽ nhiều người dân hơn có cơ hội được chẩn bệnh sớm. Bởi theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch thì có tới 1/ 4 người Mỹ mang virus HIV dương tính mà không hề hay biết.

 

Phát ngôn viên bộ y tế của bang Rob Kenny cho hay: "Chúng tôi mong muốn có thể đến được với càng nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao càng tốt".

Mãi cho tới tháng trước, các hướng dẫn về xét nghiệm HIV của bang vẫn đòi hỏi tới nửa giờ tư vấn trước và cả thời gian thử máu sẽ chiếm mất nhiều ngày để ra kết quả. Nhưng nay theo những hướng dẫn mới, người dân được cung cấp các tờ rơi giải thích rất rõ về cuộc xét nghiệm cũng như về cách thức lây truyền của HIV. Sau khi làm xét nghiệm ở miệng xong, khoảng nửa giờ thì người dân đã có thể biết được kết quả.

 

Ông Kenny cho biết, chính phủ bang sẽ cố gắng để khiến dịch vụ xét nghiệm kiểu này được tiện lợi hơn nữa nhằm thu hút nhiều hơn những người da màu, những người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha bởi đây chính là lực lượng "tham gia" đông nhất vào số các trường hợp lây nhiễm mới được phát hiện.

 

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của bộ y tế bang, năm 2003, có tới 50% các trường hợp nhiễm mới là người da màu và 28% là người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Trong số 129 ca nhiễm mới ở hai hạt Nassau và Suffolk năm 2003, cũng có 43% là người da màu, 21% là người về Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.


Bác sĩ Shaheda Iftikhar, chủ nhiệm bộ phận bệnh truyền nhiễm trong tiểu ban chăm sóc bệnh nhân thuộc trung tâm y tế hạt Suffolk cho biết: "Những gì mà nhà nước cố gắng đạt được trong chiến dịch lần này chính là việc đơn giản hoá và giảm thiểu tối đa thời gian cho việc xét nghiệm…. Nếu phải chờ đợi một tuần, bạn sẽ cảm thấy có quá nhiều những lo lắng, dằn vặt".


Vả lại cách thức xét nghiệm mới cũng sẽ tốn chi phí ít hơn cách xét nghiệm cũ. Theo bác sĩ Getachew Feleke, Trưởng ban bệnh lây thuộc trung tâm y tế Đại học Nassau cho biết, một người tham gia tư vấn và làm xét nghiệm máu theo kiểu cũ tại trung tâm của ông cũng đã hết 100 đô la Mỹ. Trong khi đó, chi phí cho việc thử nghiệm mới chỉ tốn khoảng 10 đô la Mỹ, lại không đòi hỏi phải tư vấn. Ông Feleke đã thấy trước được lợi thế này.


Thử nghiệm HIV miễn phí với kết quả tin cậy đang có sẵn tại hạt Nassau, chỉ cần quay số 516-571-2019, bạn sẽ được đáp ứng nhiệt tình. Còn nếu người dân nào có nhu cầu làm xét nghiệm bí mật tại Nassau và Suffolk, hãy gọi 800-462-6786. Tất cả các cuộc thử nghiệm này đều được tại trợ bởi Bộ y tế bang.


Robert O'Donnell là người cố vấn cho chương trình Project Safety Net, một chương trình y tế di động được liên bang tài trợ nhằm cung cấp cho các nhóm có nguy cơ lây bệnh cao các thử nghiệm HIV cho kết quả nhanh chóng tại Hempstead. Theo ông chính sự tiện lợi của phương thức thử nghiệm đã khiến nhiều người muốn làm xét nghiệm hơn. Chẳng hạn bất kỳ một ai đó cũng có thể làm một cuộc xét nghiệm trong thời gian chờ đợi xe buýt.


Còn cô Diane Saunders, cố vấn việc xét nghiệm cho chương trình thì cho rằng, nỗi sợ hãi khi biết được sự thật là một nhân tố cản trở lớn nhất. Hầu hết mọi người đều không muốn phải chờ đợi hoặc quên mất việc phải quay lại để lấy kết quả xét nghiệm.


Amelia Holt, năm nay 54 tuổi, người vùng Westbury đã thường xuyên làm xét nghiệm HIV sáu tháng một lần sau khi người bạn trai của bà chết bởi những biến chứng hô hấp có liên quan tới HIV năm 1996. Những lần xét nghiệm nhanh chóng đã khiến bà vơi bớt bao phiền não, lo lắng trong chờ đợi. Bà nói: "Giờ đây tôi đã thoát khỏi cảnh phải ngồi chờ kết quả như ngồi trên lửa đốt suốt hai tuần như trước đây nữa".

 

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.newsday.com/news/local/longisland/ny-lihiv0621,0,4890051.story?coll=ny-top-headlines