Ấn Độ: Gái mại dâm được thông tin về chương trình phòng chống HIV
Các Website khác - 01/07/2005

 

Theo như lời phát ngôn viên của một hiệp hội gái mại dâm địa phương cho biết, gái mại dâm người Pakistan đã tới xem xét khu "lầu xanh" thuộc thành phố Kolkata ở phía đông Ấn Độ nhằm biết thêm những kinh nghiệm và cách thức để tự bảo vệ mình trước đại dịch thế kỷ HIV/AIDS.

 

Swapna Gayen, chủ tịch Uỷ ban "Tôn vinh những phụ nữ nghị lực" thuộc quận Sonagachi cho biết: "Đây là lần đầu tiên đoàn đại biểu cho những phụ nữ hành nghề mại dâm ở Pakistan tới thăm một quận thuộc loại "điểm nóng" của Ấn Độ. Họ đến đây trước hết là muốn tìm hiểu về chương trình phòng chống AIDS của hiệp hội, sau là cũng muốn xem về cách thức quản lý các ổ mại dâm ở thành phố chúng tôi".

Cách đây hơn mười năm, hiệp hội các gái mại dâm hoạt động trong các nhà chứa của quận Sonagachi được thành lập với 6000 thành viên. Hiệp hội này được lập ra với lý do, những phụ nữ hành nghề mại dâm ở đây muốn có một lực lượng bênh vực mình trước những khách mua dâm từ chối sử dụng bao cao su trong khi quan hệ và cũng là để chống lại những rắc rối phiền toái với cảnh sát.

Theo bà Gayen cho biết thì với những nỗ lực của cả hiệp hội và cả khoản quỹ hỗ trợ cho những phụ nữ có thu nhập ít do từ chối quan hệ với những khách không dùng bao cao su đã giúp làm giảm số trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS.

Trong khi đó, Ấn Độ hiện là nước có số người nhiễm HIV đứng thứ hai trên thế giới với 5,1 triệu trường hợp.

Đoàn đại biểu đến từ thành phố Hyderabad của Pakistan do bà Majid Rani dẫn đầu. Trong chuyến thăm quan hôm thứ sáu tuần trước (17/6), đoàn đã chia nhau đi rải rác trong quận Sonagachi nhằm tìm hiểu cách thức tổ chức của hiệp hội phụ nữ hành nghề mại dâm ở vùng này.

Bà Rani nói: "Thật khó có thể tin được rằng những phụ nữ làm việc trong lầu xanh ở Sonagachi đã dám từ chối quan hệ nếu không dùng bao cao su khi luôn bị đe doạ bởi những đòn tra tấn tàn bạo".

Hiện nay, theo thống kê chính thức, trong số 150 triệu người Pakistan chỉ có khoảng 2300 người nhiễm HIV dương tính, nhưng Tổ chức y tế thế giới lại cho rằng, con số trên thực tế ước tính phải là 80,000 trường hợp.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, rất có thể Pakistan trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với sự bùng nổ đại dịch AIDS. Hiện tại, hàng năm nước này có bốn triệu công nhân lao động tại nước ngoài, nửa triệu đối tượng là nghiện hút, trong số những người nghiện hút thì không ít người dùng chung kim tiêm và có quan hệ với gái mại dâm.

Bà Gayen còn cho biết, những phụ nữ trong đoàn người Pakistan đã đến thăm cả những vườn trẻ dành cho con cái của những phụ nữ hành nghề mại dâm và cả một hiệp hội khách làng chơi ở nơi đây nữa.

Chính những thành công trong tổ chức và quản lý ở Sonagachi đã lôi kéo được sự quan tâm của phu nhân nhà tỉ phú thế giới Bill Gates, năm 2003 bà Melinda Gates đã tới thăm nơi này và sau đó, Quỹ Gates với 200 triệu đô la Mỹ đã được thành lập tại Ấn Độ nhằm hỗ trợ nước này trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://news.yahoo.com/news?tmpl=story&u=/afp/20050622/wl_sthasia_afp/indiapakistanhealth_050622100359