Làm xét nghiệm HIV cho thai phụ
Các Website khác - 27/03/2006

Một cặp vợ chồng ở Waikato có con trai bị nhiễm HIV lúc sinh ra do người mẹ không được làm xét nghiệm trước đó đã thể hiện thái độ đồng tình, ủng hộ với yêu cầu làm xét nghiệm bắt buộc HIV với những phụ nữ có thai, một chính sách vừa được triển khai tại Waikato.

Có thể nói, chính sách mới này đến với gia đình cặp vợ chồng ở Waikato này quá muộn, song người chồng hy vọng, những xét nghiệm sắp tới sẽ giúp nhiều gia đình không phải lâm vào tình trạng khốn khổ như gia đình anh.

Nếu phát hiện virus HIV trong thời gian mang thai, quá trình điều trị có thể làm giảm tới 99% nguy cơ trẻ sinh ra bị nhiễm bệnh từ mẹ.

Uỷ ban y tế quận Waikato là nơi đầu tiên trong nước đã triển khai chương trình xét nghiệm HIV tiền sinh cho các thai phụ. Hoạt động này chỉ được bắt đầu sau khi bác sĩ bệnh truyền nhiễm Graham Mills đại diện cho các gia đình đứng lên đề đạt và giành được sự chấp thuận của Bộ y tế về việc tổ chức xét nghiệm nói trên.

Cho tới tận bây giờ thì các bác sĩ vẫn chỉ mới làm xét nghiệm cho các phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm.

Mặc dù người mẹ này quê tại Thái Lan, một quốc gia vốn “nổi danh” vì đại dịch AIDS, song bà vẫn không được làm xét nghiệm khi sinh con hồi năm 1999.

Người cha – xin phép được giấu tên – cho biết, hai vợ chồng chỉ phát hiện người vợ nhiễm HIV sau khi đã sinh con được 18 tháng.

18 tháng tiếp theo, đứa con trai nhỏ sống trong và ngoài viện. Bây giờ, con trai anh đã sáu tuổi, mọi thứ vẫn đang tốt đẹp còn anh đã đến lúc phải tìm thêm những thuốc điều trị khác.

Người cha nói: “Tôi cho rằng, việc xét nghiệm tiền sinh sẽ tạo nên những khác biệt lớn lao. Nếu như nó đã có ở đây trước kia, chắc chắn tôi đã không bị sa vào địa ngục đau khổ như bây giờ, nhưng tôi không thể làm lại. Tôi chỉ còn cách chấp nhận mà thôi. Nhưng chúng tôi thật sự muốn các gia đình khác không phải trải qua thảm cảnh này”.

Bác sĩ Mills đã phải tranh đấu quyền lợi trong suốt gần 3 năm trời với giới quan chức y tế và ACC, ông phàn nàn vì cặp vợ chồng nói trên không chịu nhận những lời khuyên thích đáng. Cuối cùng thì Uỷ viên về y tế và người tàn tật Ron Paterson cũng đã ủng hộ họ.

Quyết định đưa ra có nghĩa là, các chi phí thuốc men điều trị cho bé trai của vợ chồng Waikato sẽ được chi trả và Bộ y tế quyết định tiến hành làm xét nghiệm thường kỳ cho các thai phụ.

Do những cố gắng của bác sĩ Mills và các nhân viên ở bệnh viện Waikato, dự kiến làm xét nghiệm HIV theo thủ tục của Waikato sẽ dẫn đầu so với uỷ ban y tế các quận khác, bởi các quận khác dự kiến cũng sẽ làm xét nghiệm bắt buộc trong khoảng 3 năm tới.

Bác sĩ Mills cho biết, đã có 4 đứa trẻ khác ở Waikato nhiễm HIV và đáng lẽ là điều đó đã không xảy ra.

Năm 1996, giới chức y tế mới phát hiện ra việc họ có thể phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Ông Mills bức xúc: “Khi bạn biết bạn có thể làm được điều gì đó nhưng phải lại không thể làm thì thật đáng thất vọng”.

Ông nói thêm: “Kể từ bây giờ, thay đổi lớn lao nhất chính là xét nghiệm HIV đã trở thành một phần của xét nghiệm thông thường. Đây là vấn đề sẽ được thảo luận cùng với mọi thai phụ để ai cũng có thể hiểu được”.

Hiện tại, các thai phụ đã được làm xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh rubella, viêm gan B, lậu, thiếu máu, các kháng thể nhóm máu và nhiều bệnh truyền nhiễm khác có nguy cơ gây hại tới thai nhi. Với chính sách mới này, phụ nữ ở Waikato sẽ được làm thêm một xét nghiệm thứ sáu nữa.

Đỗ Dương theo http://www.stuff.co.nz