Trung Quốc phát động nhóm phòng chống HIV cho nam giới đồng tính
Các Website khác - 27/03/2006

Tờ The China Daily đưa tin, ông Xiao Dong, một nhà hoạt động xã hội về HIV ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát động một nhóm hoạt động mới có nhiệm vụ đẩy mạnh công tác phòng chống HIV và thực hiện an toàn tình dục trong nhóm nam giới đồng tính và lưỡng tính ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổ chức đặc biệt này được thành lập vào tháng 5 năm 2005, hiện nay đã có 43 thành viên mà đa số đều là nam giới đồng tính. Các thành viên nhóm có nhiệm vụ tới thăm những quán bar dành cho các gay và những tụ điểm tập trung gay khác trong thành phố để trò chuyện cùng họ về HIV cũng như làm cách nào phòng ngừa căn bệnh.

Ông Xiao nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là tuyên truyền về AIDS cho nhóm gay, một chủ đề vốn được giấu nhẹm đi trong thời gian khá lâu rồi. Rõ ràng, việc cung cấp cho các gay những kiến thức cơ bản về phương thức phòng tránh lây nhiễm AIDS là một việc rất bức thiết”.

Mặc dù tình dục đồng tính bị coi là không hợp pháp tại Trung Quốc và năm 2001, nước này cũng đã loại nó ra khỏi danh sách các bệnh về rối loạn tâm thần, song những cấm kỵ xã hội liên quan tới tình dục đồng tính vẫn còn rất nặng nề, các gay vẫn phải hàgn ngày đối mặt với sự kỳ thị và thái độ phân biệt đối xử.

Đặng Dương theo http://www.advocate.com