Phát động cuộc thi viết về phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 07/07/2004
Ngày 6-7, Ban Tư tưởng- Văn hóa Trung ương phối hợp với Dự án dân số- sức khỏe và gia đình phát động cuộc thi về đề tài phòng chống HIV/AIDS dành cho báo in.

Theo đó, tác phẩm dự thi phải tập trung phản ánh ba nội dung: biểu dương người nhiễm HIV có nghị lực vượt khó khăn, mặc cảm để hòa nhập với xã hội; cảnh báo HIV là vấn đề xã hội, phòng chống HIV là trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi người; không xa lánh, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Ban tổ chức tiếp nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày phát động 6-7 đến ngày 30-11.

Có hơn 30 giải thưởng, giải A dành cho cá nhân trị giá 10 triệu đồng.

Thể lệ cuộc thi như sau:

A- Nội dung:

Các tác phẩm dự thi về đề tài HIV/AIDS năm 2004 là những tác phẩm tập trung phản ánh những nội dung:

- Cảnh báo HIV/AIDS không chỉ đơn giản là một căn bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà còn là vấn đề xã hội rất lớn, rất phức tạp; phòng, chống AIDS không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà còn là trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội, từ đó giúp công chúng nhận thức đúng và đầy đủ về căn bệnh này; tạo sự tham gia và ủng hộ của công chúng trong phòng, chống HIV/AIDS.

- Coi người nhiễm HIV/AIDS là người bệnh. Không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; vận động gia đình, người thân, cộng đồng xã hội giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để những người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập với cộng đồng; khuyến khích họ tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

- Biểu dương gương những người nhiễm HIV/AIDS đã có nghị lực vượt qua khó khăn, mặc cảm, hòa nhập cuộc sống cộng đồng. Phát hiện, biểu dương những đơn vị và cá nhân hết lòng vì người bệnh.

B- Đối tượng dự giải:

Mọi công dân Việt Nam là tác giả của các tác phẩm báo chí phù hợp với điều lệ này đều được tham gia dự thi.

C- Tác phẩm dự thi:

1- Thể loại:

Tác phẩm dự thi là bài hoặc chùm bài của một hoặc một nhóm tác giả (không quá 5 người) thuộc các thể loại báo chí: bài phản ánh, phóng sự, điều tra, gương người tốt, việc tốt, bình luận (không nhận các tác phẩm thuộc thể loại báo chí khác như tin, ảnh báo chí, lời bình của các tác phẩm báo nói, báo hình...).

Không nhận các tác phẩm mang tính hư cấu (thơ, truyện ngắn, tiểu phẩm văn nghệ, tranh vẽ...)

2- Thể lệ gửi tác phẩm dự thi:

Tác phẩm dự thi là những bài hoặc chùm bài báo đã đăng trên các báo, tạp chí trung ương và địa phương (đã được Bộ Văn hóa - Thông tin cấp giấy phép xuất bản báo chí).

- Các tác giả hiện đang công tác ở một cơ quan báo hoặc là cộng tác viên thường xuyên với một cơ quan báo tự lựa chọn tác phẩm, đăng ký dự thi. Cơ quan báo chí lập danh sách, xác nhận (có thể kèm theo nhận xét) gửi về Ban Tổ chức cuộc thi.

Đối với các tác giả ở xa cơ quan báo (không có điều kiện đăng ký và đóng dấu xác nhận) khi gửi bài dự thi cần chụp kèm măng-xét số báo có đăng bài và chịu trách nhiệm về tính trung thực xuất xứ bài báo đó.

Bài dự thi gửi kèm theo tên thật, bút danh, địa chỉ và số điện thoại (nếu có) của tác giả để tiện liên lạc.

D- Thời hạn và địa chỉ gửi tác phẩm dự thi:

Ban Tổ chức tiếp nhận các tác phẩm gửi dự thi từ ngày phát động cuộc thi (6-7-2004) đến hết ngày 30-11-2004 (tính theo dấu bưu điện).

Tác phẩm dự thi xin gửi về: Vụ Báo chí, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, 1B đường Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.

Mọi trao đổi và liên hệ cần thiết xin gọi về các số điện thoại: 08045416 hoặc 048432709; 0912358444, 0913568792.

E- Giải thưởng:

Ban Tổ chức tuyển chọn và trao giải thưởng dành cho các bài viết về chủ đề HIV/AIDS có nội dung hay, có tác dụng tốt đối với xã hội và được tuyển chọn qua hai vòng sơ khảo và chung khảo.

Cơ cấu giải thưởng như sau:

1 giải A trị giá 10.000.000 đồng

3 giải B trị giá mỗi giải 6.000.000 đồng

5 giải C trị giá mỗi giải 4.000.000 đồng

10 giải khuyến khích trị giá mỗi giải 2.000.000 đồng

Giải dành cho báo có nhiều tác phẩm dự thi:

1 giải nhất trị giá 6.000.000 đồng

3 giải nhì trị giá mỗi giải 4.000.000 đồng

3 giải ba trị giá mỗi giải 2.000.000 đồng

5 giải khuyến khích trị giá mỗi giải 1.000.000 đồng

G- Công bố kết quả và trao giải:

Công bố kết quả và trao giải dự kiến từ 1 đến 10-12-2004.