Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa dự Hội nghị về phát triển thiên niên kỷ
Các Website khác - 11/09/2005

Đoàn VN sẽ giới thiệu về những thành tựu của VN, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, đạt mục tiêu trước thời hạn 10 năm l So với năm 2004, thứ hạng HDI của VN tăng 4 bậc

(NLĐ)- Ngày 12-9, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa dẫn đầu đoàn đại biểu VN tham dự Hội nghị Cấp cao kiểm điểm việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) của LHQ tổ chức tại New York (Mỹ) từ ngày 13 đến 16-9. Hội nghị lần này sẽ kiểm điểm những tiến bộ đã đạt được trong việc thực hiện MDGs trong 5 năm qua và tập trung thảo luận vạch ra phương hướng để hoàn thành MDGs trong thời gian tới. Đoàn đại biểu VN sẽ giới thiệu những thành tựu của VN trong việc thực hiện MDGs, đặc biệt là thành tích xóa đói, giảm nghèo đạt mục tiêu trước thời hạn 10 năm. Đồng thời, VN mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với các nước để thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu này.

“VN đã làm được những điều mà nhiều nước giàu chưa thực hiện được”, đó là đánh giá của ông Christian Salazar Volkmann, điều phối viên chương trình cao cấp của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại VN, về việc thực hiện MDGs của VN sau 5 năm.

Thành tích gây ấn tượng nhất của VN trong việc thực hiện MDGs là việc giảm nhanh chóng tỉ lệ đói nghèo. Theo kết quả điều tra mức sống hộ gia đình, tỉ lệ hộ nghèo của VN đã giảm mạnh từ 58,1% năm 1993 xuống 24,1% năm 2004. Nói cách khác VN đã giảm được gần 60% số hộ nghèo trong thời gian 10 năm qua. Như vậy, VN đã hoàn thành mục tiêu quan trọng nhất mà MDGs đề ra tới 10 năm (giảm một nửa tỉ lệ đói nghèo vào năm 2015). Về giáo dục, VN được thế giới đánh giá là quốc gia có nhiều thành tựu đáng kể so với các quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người tương đương. VN đã thiết lập được hệ thống giáo dục quốc gia khá hoàn chỉnh từ cấp tiểu học lên đại học và trên đại học, ngày càng đang dạng hóa các loại hình trường học. Tỉ lệ học sinh tiểu học đến trường đúng độ tuổi đã đạt mức 94,4% từ năm 2003. VN đang có những bước tiến nhanh trong việc thực hiện mục tiêu về bình đẳng giới với việc đầu tư và chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em ngày càng tốt hơn. Đáng chú ý là vị thế của người phụ nữ VN hiện khác xa thời điểm cách đây 10 năm. VN đang giữ ngôi quán quân châu Á về tỉ lệ nữ tham gia Quốc hội với 27,3%, trong khi tỉ lệ nữ giữ các trọng trách trong xã hội cũng cao so với khu vực với tỉ lệ nữ bộ trưởng và tương đương là 12,5%, thứ trưởng và cấp tương đương hơn 9%. VN cũng có những tiến bộ đáng ghi nhận trong lĩnh vực môi trường, phòng chống HIV/AIDS và những dịch bệnh khác...

Báo cáo phát triển con người của LHQ công bố ngày 7-9 cho thấy, so với năm 2004, thứ hạng HDI (chỉ số phát triển con người) của VN tăng 4 bậc, từ 112 lên 108, nhiều nhất so với các nước ASEAN.

H.Thành