Trung Quốc truy quét ma túy tại các tụ điểm giải trí
Các Website khác - 24/08/2004

Triển lãm tranh về hậu quả của ma túy tại thành phố Lan Châu (tỉnh Cam Túc)
TTO - Ngày 24-8, Trung Quốc triển khai chiến dịch quét ma túy tại các tụ điểm giải trí trước thực trạng sử dụng chất kích thích tại các tụ điểm này đang diễn ra tràn lan.

Chiến dịch này sẽ kéo dài đến tháng 12-2004, theo đó bất kỳ tụ điểm nào bị phát hiện có sử dụng ma túy sẽ bị liệt vào danh sách đen và bị xử lý theo pháp luật.

Theo ông Yang Fengrui, giám đốc Cục phòng chống ma túy thuộc bộ an ninh Trung Quốc, bên cạnh các loại ma túy truyền thống như heroin, thuốc phiện và cần sa, các dạng ma túy mới như ecstasy, ketamine và "ice" (methamphetamine) đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các tụ điểm giải trí như quán karaoke và hộp đêm.

Hiện tỉ lệ thanh niên sử dụng ma túy đã tăng lên không chỉ ở những thành phố lớn mà ngay cả ở các thành phố nhỏ và các thị xã vùng sâu của Trung Quốc. Số liệu của bộ an ninh cho biết tính đến cuối 2003 Trung Quốc có khoảng 1,05 triệu người sử dụng ma túy nhưng con số thực tế còn cao hơn nhiều. Chỉ trong gần hai tháng qua, Trung Quốc đã bắt giữ hơn 5400 kẻ buôn bán ma túy và tịch thu hơn 5000 kg ma túy các loại.

M.KA (China Daily)