Uganda: Chống HIV bằng cách trao thưởng cho sự... trong trắng
Các Website khác - 22/07/2005

Theo một tờ báo địa phương thông tin, một nghị sĩ ở Uganda đã cam kết sẽ tặng thưởng cho những thiếu nữ gìn giữ được sự trong trắng của mình cho tới lúc rời đại học. Phần thưởng chính là toàn bộ chi phí trong thời gian học đại học của họ.

Đó chính là lời phát biểu của nghị sĩ hạt Bbaale, ông Sulaiman Madada. Theo đó, ông tuyên bố, bất cứ thiếu nữ nào trong hạt của mình có nhu cầu tham gia chương trình nâng cao trình độ học vấn này sẽ được các nhân viên y tế tiến hành khám nghiệm phụ khoa để biết được họ có còn trong trắng hay không, rồi trên cơ sở đó mới trao tặng phần thưởng.

Ông cũng khẳng định: "Điều kiện bắt buộc để tham gia chương trình này là thiếu nữ đó phải là một sinh viên thuộc quận Kayunga". Ông không mở rộng hình thức khuyến khích này tới mọi đối tượng ở những vùng khác.

Với cách làm này, ông mong muốn sẽ kêu gọi được đông đảo học sinh, sinh viên biết tự có trách nhiệm với bản thân mình trong cuộc sống, đồng thời cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ trao đổi thẳng thắn với các con về nguy cơ chết người của HIV/AIDS cũng như các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục khác. Ông Madada nói: "Các em rất cần được nói cho biết rõ về những nguy cơ chúng sẽ gặp phải nếu dính vào những căn bệnh ác nghiệt đó hay quan hệ tình dục không an toàn".

Trước đây, Uganda đã từng bị coi là trung tâm của đại dịch HIV toàn cầu với số người mắc bệnh thuộc loại kỷ lục. Nhưng nhờ vào những chương trình tuyên truyền, giáo dục của chính phủ mà tỉ lệ nhiễm bệnh đã giảm xuống chỉ còn khoảng 6% so với 30% ở một số khu vực hồi đầu những năm 90.

Kayunga là khu vực thuộc trung tâm của Uganda, đây là nơi cư trú của khoảng 300,000 người dân. Theo các nhà nghiên cứu thì đây là một trong những nơi có tỉ lệ lây nhiễm AIDS cao nhất trong cả nước, có đến hơn 80% hộ gia đình ở đây đã mất ít nhất một thành viên bởi căn bệnh thế kỷ. Có lẽ chính bởi nguyên nhân đó mà ông Madada đã đề xuất một sáng kiến như thế với mong muốn giảm thiểu số trường hợp lây nhiễm HIV/AIDS tại khu vực này.

Dương Kim Thoa theo http://www.cnn.com/