Washington: Báo cáo danh sách người nhiễm HIV bằng tên hay mã số?
Các Website khác - 19/11/2005

Tờ Seattle Times đưa tin, các nhóm ủng hộ người nhiễm AIDS ở Washington đang lên tiếng phản đối dự định thay đổi hệ thống báo cáo các trường hợp nhiễm HIV bằng mã số sang báo cáo bằng tên. Theo đó, các nhóm đều cho rằng, việc nêu tên của người nhiễm HIV sẽ dẫn tới dò rỉ nguồn thông tin y học tối mật và ngăn cản người dân làm các xét nghiệm kháng thể HIV.

Với Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch (CDC), họ chỉ chấp nhận các dữ liệu được thu thập từ hệ thống báo cáo bằng tên vì cơ quan này cho rằng, những thông tin đó chính xác hơn những thông tin lấy từ hệ thống báo cáo bằng mã số. Bắt đầu trong năm tới, một số tiền quỹ chống AIDS Ryan White sẽ gắn liền với những thống kê do CDC cung cấp, do vậy, những vùng không dùng hệ thống báo cáo  bằng tên sẽ mất đi một khoản tài trợ khá lớn của liên bang. Ông Jack Jourden, giám đốc khoa bệnh truyền nhiễm tại Sở y tế Washington cho biết, Washington khả năng sẽ mất đi một khoảng quỹ khá lớn nếu ở đây không chuyển sang hệ thống báo cáo người nhiễm HIV bằng tên,

Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội chuyên về AIDS cảnh báo, việc chuyển sang hệ thống báo cáo bằng tên như trên trong toàn quốc sẽ đe doạ đến tính bảo mật của bệnh nhân nhiễm HIV. Cô Tina Podlodowski, giám đốc điều hành của Liên hiệp AIDS trường thọ cho rằng: "Chẳng có điều gì bảo đảm rằng hệ thống báo cáo bằng tên sẽ tốt hơn hệ thống báo cáo bằng mã số. Tất cả những gì nó làm được là tăng cường nguy cơ tiết lộ tên tuổi của người bệnh". Các nhà hoạt động xã hội AIDS thì khẳng định, hệ thống báo cáo trường hợp nhiễm HIV bằng tên sẽ ngăn cản những người chưa bao giờ làm xét nghiệm kháng thể HIV đến trung tâm y tế xét nghiệm vì sợ nếu chẳng may nhiễm bệnh, tên tuổi họ sẽ được trưng ra cho quần chúng biết.

Đặng Dương theo http://www.advocate.com