Ấn Độ: Đánh bom, 60 người thiệt mạng
Các Website khác - 14/05/2008

7 quả bom nổ liên tiếp trên các đường phố đông đúc của thành phố Jaipure (phía tây Ấn Độ) vào tối 13/5 làm khoảng 60 người thiệt mạng.

Người bị thương đang được đưa đi cấp cứu. Ảnh: AP

Bom được gài trong các xe gắn máy đã phát nổ liên tiếp tại các khu chợ và đền của người Hindu tại thành phố Jaipure - một trong những điểm thu hút khách du lịch nước ngoài nổi tiếng của Ấn Độ.

Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất tại Ấn Độ trong hơn 2 năm qua.

Theo các quan chức địa phương, ngoài 60 người chết, khoảng 150 người khác đã bị thương trong vụ nổ. Các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương đang kêu gọi hiến máu nhân đạo để cứu chữa cho những người bị nạn.

 An ninh đã được thắt chặt sau các vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Các quan chức cảnh sát cho biết hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm đã tiến hành các vụ đánh bom trên nhưng “rõ ràng đây là các vụ tấn công khủng bố.”.

Các kênh truyền hình Ấn Độ trích dẫn lời các quan chức tình báo và an ninh cho biết thủ phạm của vụ tấn công này có nhiều khả năng là các nhóm phiến quân Hồi giáo người Pakistan hoặc Bangladesh.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho rằng động cơ của vụ tấn công nhằm làm xói mòn tiến trình hòa bình giữa Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan hoặc châm ngòi cho bạo lực sắc tộc tại Ấn Độ.

Hiện Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Pranab Mukherjee đang có kế hoạch thăm chính thức Islamabad nhằm đánh giá lại tiến trình hòa bình 4 năm giữa 2 quốc gia vốn có nhiều mâu thuẫn này.

Linh Huy