Trung Quốc: Những nỗ lực làm vơi nước mắt
Các Website khác - 14/05/2008

Trưa 13/5, khoảng 1.300 nhân viên, binh lính cứu hộ Trung Quốc đã lần đầu tiếp cận được Vấn Xuyên- khu vực tâm chấn trận động đất kinh hoàng xảy ra hôm qua. Các hoạt động tìm kiếm người sống sót bắt đầu trong điều kiện thời tiết xấu.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo động viên người dân tại Tứ Xuyên- một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nhất do động đất.

Trước đó, chỉ đạo công tác khắc phục thảm họa tại tỉnh Tứ Xuyên, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã yêu cầu mọi nỗ lực mở đường tới Vấn Xuyên để cứu người mắc kẹt trong đống đổ nát.

Các đội cứu hộ phải mất một ngày đi bộ, trải qua nhiều ki-lô-mét để tới Vấn Xuyên vì trời mưa, đường xá hư hỏng nặng.

Tại Vấn Xuyên, khoảng 60.000 cư dân địa phương tiếp tục chống chọi với hậu quả sau động đất.

Trung Quốc tiếp tục chìm trong đau buồn và nước mắt khi con số thương vong vì động đất tăng lên từng giờ. Tính đến thời điểm này, hơn 10.000 người đã thiệt mạng.

Suốt đêm qua, lực lượng cứu hộ đã làm việc không ngừng nghỉ để đưa thi thể cùng những người bị thương ra khỏi đống đổ nát của các trường học, nhà cửa, nhà máy, bệnh viện tại các tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất gồm: Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Cam Túc, Trùng Khánh, Hồ Bắc…

Quân đội Trung Quốc được huy động vào công tác cứu hộ.

Chính phủ Trung Quốc khẳng định coi công tác cứu hộ, khắc phục thảm hoạ là ưu tiên hàng đầu. Hãng hàng không China Eastern cung cấp 4 chiếc máy bay phục vụ công tác vận chuyển hàng cứu trợ từ các thành phố phía đông Trung Quốc tới Thành Đô. 

Quân đội Trung Quốc cũng đang triển khai 50.000 lính, trong đó có 3.000 lính đặc nhiệm tới Tứ Xuyên nhằm tìm kiếm những người sống sót “ngay lập tức có thể”.

Trong lúc đó, hàng trăm bác sỹ từ các tỉnh lân cận đã mang theo thuốc men tới Tứ Xuyên. Bộ y tế Trung Quốc đã mở các trạm cứu thương khẩn cấp và thúc giục người dân tình nguyện hiến máu giúp những người bị thương.

Các công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc kêu gọi công chúng chỉ thực hiện các cuộc điện đàm ngắn gọn tơí Tứ Xuyên nhằm đảm bảo kênh thông tin liên lạc cho các khu vực ảnh hưởng động đất khác. Uỷ ban điều phối điện Trung Quốc cũng đã phản ứng khẩn cấp, cam kết dùng mọi nỗ lực để khôi phục các tuyến truyền tải điện bị hư hỏng.

Hội chữ thập đỏ Trung Quốc mở các kênh quyên góp, tư vấn nhằm giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất kinh khủng nhất trong vòng 58 năm qua tại Trung Quốc.

Huy Linh