Gần 12.000 người chết, hơn 18.000 người mất tích
Các Website khác - 14/05/2008

Cho biết đến chiều 13/5, nhà chức trách đã xác định được ít nhất 11.921 người thiệt mạng trong vụ động đất nói trên. Con số  này chắc chắn sẽ tăng nhanh vì hiện nay vẫn còn hơn 18.000 người bị mất tích.

Thảm họa thiên tai lớn nhất trong 32 năm

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo thị sát nơi bị động đất tàn phá. Ảnh: Xinhua

Một ngày sau thảm họa động đất ở tỉnh Sichuan (Tứ Xuyên) và một số khu vực thuộc tây nam Trung Quốc, công việc cứu trợ đang gặp nhiều khó khăn do trời mưa to, một số đường bộ dẫn đến những nơi bị thiệt hại nặng nề bị đất lở chặn lối.

Lực lượng cứu hộ hy vọng sẽ tiếp tục cứu được nhiều người còn sống trong đống đổ nát.

Thi thể các nạn nhân xếp đầy trường học và dọc các đường bộ. Tân Hoa Xã cho biết, tính đến tối 13/5 đã có 58 người được cứu sống từ đống đổ nát.

Thông cáo báo chí của Bộ Các vấn đề dân sự Trung quốc phát ra sáng ngày 13/5 nói rằng những địa phương bị thiệt hại do động đất lần này gồm các tỉnh thành Sichuan, Gansu, Shaanxi, Chongqing, Yunnan, Shanxi, Guizhou, và Hubei.

Trong số này, tỉnh Sichuan được hãng AP dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã cho là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất về người và của. Riêng tại Sichuan, số người chết đã liệt kê được lên đến gần 10.000 người.

Hãng AP dẫn lời ông Wang Zhenyao- Trưởng phòng Cứu trợ thiên tai, Bộ Các vấn đề dân sự khi trả lời Tân Hoa Xã nói rằng riêng ở thành phố Mianzhu thuộc tỉnh Sichuan, cách tâm chấn gần 100 km hiện còn ít nhất 4.800 người đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các nhà chức trách cho biết, chưa phát hiện được người nước ngoài nào trong số các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ động đất.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter này được coi là một thảm họa thiên tai tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ năm 1976 đến nay.

Động đất gây đổ nhà, chết người ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nỗ lực cứu trợ kéo dài cả tuần

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Bộ này đã dành riêng 123 triệu USD để chi cho các hoạt động cứu trợ và giải quyết hậu quả tại những vùng bị trận động đất nói trên tàn phá.

Tân Hoa Xã đưa tin, tại một phiên họp đặc biệt khẩn cấp của Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng CS Trung Quốc tối 12/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đã thúc giục các cấp chính quyền phải coi việc cứu trợ các nạn nhân vùng bị động đất là nhiệm vụ ưu tiên cao nhất trong lúc này.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự hội nghị đã kêu gọi quân đội, cảnh sát, đặc biệt là lính dù và quân y cần phải tiếp cận nơi bị động đất tàn phá càng nhanh càng tốt để cứu trợ các nạn nhân và góp phần làm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngay sau cuộc họp này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng hai Phó Thủ tướng Li Keqiang và Hui Liangyu đáp máy bay tới thăm những nơi bị động đất tàn phá nặng nề để chỉ đạo việc khắc phục hậu quả. Khi đến thăm bệnh viện và trường học ở thành phố Dujiangyan-nơi bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Sichuan- Thủ tướng Ôn Gia Bảo hứa sẽ hết sức cố gắng cứu sống càng nhiều càng tốt các nạn nhân vụ động đất còn đang kẹt lại trong đống đổ nát. Ông kêu gọi dân chúng và lực lượng cứu hộ bình tĩnh, tin tưởng, và làm việc hiệu quả trong việc giải quyết hậu quả thảm họa thiên tai này.

Đến chiều ngày 13/5, do các sân bay dân sự bị hỏng phải đóng cửa, đường bộ bị đất lở phá hỏng, quân đội Trung Quốc đã phải mở sân bay mới dã chiến để tiếp tế hàng cứu trợ và chở lực lượng quân đội đến giúp nhân dân vùng bị tàn phá.

Quân khu Chengdu huy động 2.000 lính dù đến hai thành phố bị thiệt hại nặng nề nhất gồm Dujiangyan và Pengzhou để giải quyết hậu quả. Khoảng 3.000 lính khác sẽ được cử đến giúp dân vùng Wenchuan nơi được xác định là tâm chấn vụ động đất hiện còn nhiều người bị kẹt trong đống đổ nát. Các nỗ lực này sẽ được tăng cường và được thực hiện liên tục trong thời gian cả tuần.

Chia sẻ từ cộng đồng quốc tế

Ngày 13/5, khi trả lời các câu hỏi của các nhà báo về phản ứng của Việt Nam trước những thiệt hại do trận động đất ở Trung Quốc gây ra, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng đã bày tỏ sự chia sẻ với những mất mát mà người dân Trung Quốc phải gánh chịu.

Đồng thời ông Lê Dũng bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt qua thảm họa này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Chúng tôi vô cùng xúc động được tin trận động đất tại Tứ Xuyên đã gây thiệt hại hết sức to lớn đối với nhân dân Trung Quốc, làm hàng nghìn người chết và mất tích, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người dân.

Chúng tôi xin gửi đến Đảng, Nhà nước, và nhân dân Trung Quốc cùng gia đình những người bị nạn lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất. Chúng tôi tin tưởng rằng nhân dân Trung Quốc anh em nhất định sẽ nhanh chóng khắc phục được hậu quả trận động đất gây ra, sớm khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc về vụ thảm họa thiên tai này.

Ngày 13/5, hãng tin AP nói rằng Trung Quốc lên tiếng hoan nghênh mọi sự trợ giúp từ bên ngoài. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang cho biết, các quan chức cứu trợ nước này đã sẵn sàng tiếp xúc với các nước và tổ chức quốc tế thích hợp.

Hãng tin Nga InterFax đưa tin Liên bang Nga đang cử một máy bay chở các nhân viên cứu trợ và hàng viện trợ đến giúp Trung Quốc. Cùng ngày, AP dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack nói rằng phía Washington chưa nhận được đề nghị giúp đỡ nào từ phía Trung Quốc.

Nguyễn Đại Phượng