Điều trần về chất độc da cam tại Quốc hội Mỹ
Các Website khác - 14/05/2008

 

Phái đoàn trợ lý của nghị sĩ Eni Faleomavaega trong chuyến thăm thực tế tại làng Hòa Bình ở Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, tháng 2-2008 - Ảnh: T.Tuấn

TT (New York) - Lần đầu tiên vấn đề chất độc da cam sẽ được đưa ra điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 15-5, tại tiểu ban châu Á, Thái Bình Dương và môi trường toàn cầu của Hạ viện Mỹ với chủ đề "Trách nhiệm bị lãng quên của chúng ta: chúng ta có thể làm gì để giúp các nạn nhân chất độc da cam?".

Người thúc đẩy để đưa vấn đề này lần đầu tiên điều trần tại Quốc hội Mỹ là nghị sĩ Eni F. H. Faleomavaega - chủ tịch tiểu ban. Nghị sĩ Faleomavaega là đại diện của đảo Samoa (lãnh thổ thuộc Mỹ) và từng là cựu binh trong cuộc chiến tranh VN từ năm 1966-1969.

Tại phiên điều trần, đại diện Chính phủ Mỹ sẽ là ông Scot Marciel - trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á, Thái Bình Dương. Về phía ủy ban điều trần sẽ có bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng - thành viên nhóm đối thoại Việt - Mỹ về chất độc da cam/dioxin, ông Rich Weidman - giám đốc điều hành về chính sách và các vấn đề chính phủ

của Hội Cựu chiến binh Mỹ tại VN, bà Jeanne Mirer của Hiệp hội Luật sư dân chủ quốc tế, TS Vaughan C. Turekian của nhóm đối thoại Việt - Mỹ về chất độc da cam/dioxin, và một giáo sư thuộc ĐH Georgetown. Nguồn tin từ sứ quán VN tại Mỹ cho biết sự kiện thể hiện mong muốn cởi mở, hợp tác hơn nữa của Mỹ về vấn đề da cam đã dai dẳng suốt nhiều năm nay kể từ sau cuộc chiến.

Trước đó ngày 7-5, Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực 2 tại New York đã bác đơn xin nghe lại điều trần trong vụ kiện của các cựu binh Mỹ về chất độc da cam. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng ba tại Hà Nội, luật sư đại diện cho các nạn nhân da cam VN thừa nhận cơ hội đi tiếp của vụ kiện của các nạn nhân da cam VN phụ thuộc rất lớn vào vụ kiện này của các cựu binh Mỹ.

THANH TUẤN