APEC kêu gọi sớm kết thúc đàm phán WTO với Việt Nam
Các Website khác - 03/03/2006
Bế mạc Hội nghị quan chức cao cấp APEC (SOM) lần thứ nhất:
APEC kêu gọi sớm kết thúc đàm phán WTO với Việt Nam

Các đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên APEC hôm 2.3 kêu gọi sớm kết thúc đàm phán gia nhập WTO đối với Việt Nam và Nga, hai nền kinh tế thành viên APEC. Sau 11 ngày làm việc, Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất và các hội nghị liên quan đã kết thúc chiều 2.3 tại Hà Nội. Hội nghị tiếp tục khẳng định ủng hộ thể chế thương mại đa phương WTO, trong đó nêu bật quyết tâm ủng hộ kết thúc vòng đàm phán Doha với kết quả tham vọng và cân bằng vào cuối năm 2006.

Ông Lê Công Phụng - Chủ tịch SOM cho biết, hội nghị đã nghiên cứu khả năng xây dựng chương trình hành động Hà Nội triển khai thực hiện lộ trình Busan theo đề xuất của Việt Nam. "Nếu sáng kiến này được thực thi, sẽ để lại một dấu ấn quan trọng của chủ nhà Việt Nam trong năm APEC 2006" - ông Phụng cho biết.

Dưới chủ đề: "Hướng tới một cộng đồng năng động, vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng", hội nghị đã thông qua 7 ưu tiên hoạt động do Việt Nam đề xuất cho năm APEC 2006, bao gồm: Thúc đẩy hợp tác APEC để tăng cường thương mại và đầu tư; nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ; thúc đẩy năng lực hội nhập; tăng cường an ninh con người; thúc đẩy chống tham nhũng và minh bạch; liên kết các nền kinh tế APEC thông qua trao đổi du lịch và văn hoá; cải cách APEC hướng tới một cộng đồng năng động và hiệu quả hơn.

Ông Lê Công Phụng cho hay, Hội nghị SOM I tại Hà Nội là hội nghị có quy mô lớn nhất, với số lượng đại biểu tham dự đông đảo nhất từ trước tới nay của APEC. "Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò chủ nhà với việc đón tiếp chu đáo và đảm bảo an toàn cho 1.280 đại biểu nước ngoài, được các đại biểu quốc tế đánh giá cao". Tr.M