Australia: Bất an sau 2 đêm bạo lực
Các Website khác - 14/12/2005
Australia:
Bất an sau 2 đêm bạo lực

Bãi biển Cronulla ở ngoại ô Sydney (thành phố lớn nhất Australia) đã trở lại yên bình ngày 13.12, sau hai đêm bạo lực liên tiếp làm 31 người bị thương và 16 người bị bắt (ảnh). Tuy nhiên người dân nước này vẫn rất lo ngại, bởi những gì đã xảy ra lại gợi nhớ tới vụ bạo loạn kéo dài suốt ba tuần hồi tháng 10 tại Pháp.

Lửa bạo loạn bùng lên hôm 11.12, khi khoảng 5.000 thanh niên da trắng (đa số say rượu) bất ngờ tấn công những người gốc Arab hoặc Trung Đông tại bãi biển Cronulla, sau khi có tin đồn về việc một số thanh thiếu niên gốc Lebanon tấn công 2 nhân viên cứu hộ tình nguyện làm việc tại đây hồi đầu tháng này. Đụng độ làm 31 người bị thương, trong đó có cả cảnh sát, 16 người bị bắt. Theo cảnh sát, họ đã lấy cớ những thanh niên gốc Trung Đông tấn công 2 nhân viên cứu hộ để kích động bạo loạn.

Tiếp đó, sau khi có những tin nhắn kêu gọi phục thù được lan truyền qua điện thoại di động, đêm 12.12, hàng chục chiếc xe chở đầy thanh niên có vẻ bề ngoài là người gốc Arab hoặc Trung Đông đổ tới Cronulla. Họ dùng gậy đánh bóng và thậm chí cả xà beng đập phá cửa kính cửa hiệu và xe cộ quanh đó, ném chai lọ và nhiều vật khác vào xe cảnh sát và những xe qua đường. Các hành vi bạo lực sau đó lan sang các khu ngoại ô khác của Sydney như: Brighton-Le-Sands, Maroubra, Rockdale, Punchbowl, Peakhurst, Lakemba... Xung đột đã xảy ra và cảnh sát phải sử dụng tới dùi cui và hơi cay mới giải tán được những đám đông quá khích.

Thủ tướng Australia John Howard cùng các nhà lãnh đạo cộng đồng người gốc Arab lập tức lên án các hành vi bạo lực, đồng thời kêu gọi người dân giữ bình tĩnh. Tuy nhiên, ông Howard phủ nhận việc bạo lực bắt nguồn từ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. L.L.Q (Theo AP)