Bão Katrina làm khốn khó bà con Việt kiều
Các Website khác - 07/09/2005
Bão Katrina làm khốn khó bà con Việt kiều

Hàng vạn bà con Việt kiều định cư ở miền duyên hải vịnh Mexico nước Mỹ - nơi có khí hậu tương đối giống Việt Nam. Bão Katrina đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng vạn người, gây thiệt hại lớn cho những người làm nghề nuôi tôm ở bang Mississippi.

Chị Trần Hương - Việt kiều ở
Biloxi (bang Mississippi) thu
lượm quần áo của gia đình
sau cơn bão.
Huỳnh Hồng Quân năm nay 55 tuổi. Ông và khoảng vài trăm người Mỹ gốc Việt được đưa đến trú tạm tại một nhà thờ ở ngoại ô Houston (bang Texas). Nhà cửa của họ cách nơi đây khoảng 300 dặm về phía đông đã bị phá huỷ toàn bộ. Cộng đồng người Việt ở bang Louisiana có khoảng 3 vạn người. Một nửa trong số đó được đưa đến lánh nạn tại Houston. Cộng đồng người Việt ở bang Mississippi sống chủ yếu bằng nghề nuôi tôm, nay hầu như đã mất trắng, cũng có khả năng sẽ chuyển đến Texas.

Phần lớn đều được đưa đến trú tạm tại các khu cứu trợ của nhà thờ tại Houston hoặc tá túc ở nhà người thân, bạn bè sống tại thành phố này. "Chúng tôi nghĩ rằng sơ tán cũng giống như những lần trước, đi vài ngày rồi về" - Lê Liêm, 39 tuổi, định cư ở Mỹ từ năm 1980 - giám đốc của nhà máy sản xuất túi nhựa Kenner, tâm sự. Cùng vợ bồng bế 4 đứa con, anh chỉ mang theo một ít quần áo.

Nhưng chuyến đi ngắn hoá ra lại có tương lai mù mịt. Qua truyền hình, họ nhận ra ngôi nhà của mình bị ngập tới tận nóc. "Chúng tôi chẳng còn gì cả. Chúng tôi chẳng biết phải làm gì" - Liêm nói.
Ông Huỳnh Hồng Quân là Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở Louisiana, cho vợ và 3 người con đến Houston trước khi bão Katrina ập tới, còn bản thân ông thì ở lại để giúp đỡ mọi người. Trước khi ông được sơ tán, thì chóp nhà ông chỉ cao hơn mặt nước chút xíu. "Quang cảnh giống như bị bom B52 rải thảm" - ông Quân mô tả thiệt hại do cơn bão gây ra. Còn Peter Hoàng - 39 tuổi, tạm trú trong căn lều chật chội cùng vợ và 5 đứa con thì nói: "Cơn bão cũng giống như chiến tranh, khi nhìn thấy cảnh giết chóc và cướp bóc trên truyền hình".

Bão Katrina đã tàn phá Intercoastal Waterway ở bang Mississippi - nơi có đông đảo bà con người Việt hành nghề đánh bắt tôm. Nhiều tàu của họ bị chìm hoặc hư hại. Jane Ngô đến định cư từ năm 1979, nói: "Chúng tôi hy vọng sẽ sống được". Chị và những người họ hàng sống ở Biloxi đều bị mất hết nhà cửa, xe cộ. Cửa hàng nhỏ của chị bị cướp phá. "Năm nay thế là hết" - Thomas Thái, cháu của Jane Ngô - nói. Sau cơn bão, ba của Jane Ngô (giờ đã ngoài 80 tuổi) nói với cô con gái: "Có lẽ chúng ta nên quay lại Việt Nam".

Cộng đồng người Việt ở Texas có khoảng 134.000 người, đông thứ hai sau cộng đồng ở California. Khu chợ Việt Nam ở Houston trở thành nơi tiếp đón bà con Việt kiều chạy bão. Đài Phát thanh Sài Gòn Houston bằng tiếng Việt kêu gọi 1,2 triệu người trên khắp nước Mỹ quyên góp cứu trợ đồng bào của mình. "Người Việt luôn giàu lòng nhân ái" - Thụy Vũ, một trong những chủ nhân của đài, phát biểu. Thế Hưng (Theo AP và Newhouse News Service)