Các quan chức cấp cao APEC làm... giám khảo
Các Website khác - 30/05/2006
Các quan chức cấp cao APEC làm... giám khảo

Các quan chức cấp cao APEC tối 29.5 đã có một buổi "làm việc" khá vất vả để đánh giá xem... loại rượu nào ngon nhất.

Như đã thành thông lệ, vào mỗi phiên họp SOM II của APEC đều diễn ra cuộc thi rượu của các nền kinh tế thành viên. "Mục đích của APEC là thúc đẩy thương mại và đầu tư, trong đó, quảng bá sản phẩm là công việc quan trọng. Tại sao không tổ chức thi rượu. Rượu vang đâu chỉ Pháp mới có, mà nhiều thành viên APEC cũng nổi tiếng thế giới với những sản phẩm rượu của mình" - ông Phạm Sanh Châu, Ban Thư ký APEC - giải thích về lý do của cuộc thi độc đáo này.

Tại phòng tiếp nhận sản phẩm dự thi ở Dinh Thống Nhất sáng 29.5, chúng tôi thấy la liệt chai to, chai bé, chai lùn, chai cao. Thôi thì đủ loại. Dự cuộc thi năm nay có 29 loại vang đỏ, vang trắng và liqueur (rượu truyền thống). Đại diện của Việt Nam là rượu Anh Đào, tranh tài ở bộ môn vang đỏ và liqueur.

Tối 29.5, sảnh lớn Hội trường Dinh Độc lập TPHCM đông nghịt khách. Trong tiếng nhạc jazz vui nhộn của các nghệ sĩ TPHCM, các trưởng SOM với vai trò là Ban giám khảo lần lượt đi nếm thử từng loại rượu (ảnh). Sau mỗi lần thử rượu, giám khảo đều phải tráng miệng bằng nước lọc và bánh mỳ, để đảm bảo cho "bộ phận chấm điểm" được thanh khiết. Trên tay các vị là 3 quả bóng chơi golf màu đỏ, vàng trắng. Đỏ dành cho vang đỏ,. Trắng dành cho vàng trắng. Còn vàng dành cho liqueur. Thích rượu nào, giám khảo bỏ quả bóng vào một chiếc bình gốm bên cạnh. Số bóng này sau đó sẽ dùng để tính điểm.

Nhiều vị giám khảo tỏ ra thích thú với những chiếc bình gốm Việt nhỏ nhắn, xinh xắn và đa dạng để sau mỗi chai rượu. Có vị còn tranh thủ cầm lên ngắm nghía trước khi bỏ quả bóng của mình vào. Ban Tổ chức quả là rất khéo léo lồng ghép để giới thiệu gốm Đất Việt - sản phẩm văn hoá truyền thống đặc trưng của Việt Nam tại một cuộc thi vốn chẳng liên quan gì đến gốm như thế này.

Giải nhất sẽ được công bố cùng với cúp và bằng khen tại phiên khai mạc hội nghị các quan chức cao cấp vào sáng hôm nay (30.5). Trong vô số những chai rượu kia, sẽ chỉ có một kẻ chiến thắng. Nhưng dường như người ta không quan tâm đến điều đó. Bởi khẩu vị mỗi người một khác. Quan trọng là họ có cơ hội để thưởng thức các loại rượu khác nhau và tìm được loại thích nhất cho mình. Và biết đâu đấy, rượu Anh Đào có khi lại trở nên nổi tiếng ở một thành viên APEC nào khác sau kỳ thi này? Tr.M