Chùm ảnh: Hải quân Mỹ bắt 16 tên cướp biển Somalia
Các Website khác - 13/02/2009
Lần đầu tiên trong vòng hơn 50 năm Hải quân Mỹ đã tóm được 16 tên cướp biển trên hai tàu và giam giữ chúng trong một nhà giam trên tàu.

Tổng cộng 16 tên cướp biển Somalia bị bắt trong hai lần đã bị giam giữ trên tàu khu trục USS Vella Gulf và sau đó được chuyển sang tàu USNS Lewis và Clark, một tàu dùng để tiếp tế cho lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển hiện đại của Hải quân.

 

Những tên cướp biển này sẽ bị giam giữ trong một khoang chứa đồ được chuyển thành nhà giam trên biển của Lewis và Clark.

 

Được biết, 7 tên cướp đã bị tàu khu trục Vella Gulf bắt giữ vào đêm thứ tư vừa qua, sau khi chúng đang cố gắng cướp tàu thương mại Polaris, tàu đăng ký ở Đảo Marshall. Các thủy thủ trên tàu đã thu được một thang thả xuống biển để cản trở bọn cướp biển. Tuy nhiên, chúng vẫn trèo lên được từ một chiếc thang ở mé bên kia của tàu.  Tàu Vella Gulf đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường sau khi Polaris gửi đi tín hiệu cấp cứu.

 

Còn 9 tên cướp biển khác thì bị bắt giữ sáng ngày 12/2. Theo tuyên bố của Hạm đội 5, Hải quân Mỹ, tàu MV Premdivya mang cờ Ấn Độ, đã thông báo bị một nhóm cướp biển trên một xuồng nhỏ bắn vào. Sau đó, bọn chúng đã cố gắng trèo lên tàu.

 

Hải quân Mỹ đã phái một trực thăng từ tàu Vella Gulf tới hiện trường. Trực thăng đã bắn hai phát đạn cảnh báo. Sau đó, bọn cướp biển đã bỏ chạy. Tuy nhiên, tất cả đã bị bắt giữ.

 

Được biết, tất cả bọn cướp biển đều là người Somalia, ở tuổi trung niên. Tàu đánh cá cùng vũ khí và các dụng cụ khác của chúng đã được thu giữ để làm bằng chứng.

 

Chúng được cho thức ăn, thuốc men, được tắm rửa nhanh trên tàu và phải thay bộ quần áo tù nhân màu vàng. Dự kiến những tên cướp biển này sẽ phải ở trên tàu của Hải quân Mỹ trong nhiều tuần, trước khi được đưa lên bờ xét xử. Nhiều khả năng chúng sẽ bị xét xử ở Kenya, nước châu Phi đã ký thỏa thuận với Mỹ về việc xét xử bọn cướp biển.

 

Đây là những vụ bắt giữ đầu tiên kể từ khi lực lượng tàu chiến quốc tế được tập hợp ở ngoài khơi Somalia 4 tháng trước, sau khi xảy ra hàng loạt vụ cướp tàu ở khu vực này, trong đó có một tàu của Ukraine chở đầy vũ khí hạng nặng và một siêu tàu chở dầu của Ả rập.

 

Xem cuộc bắt giữ trên biển của Hải quân Mỹ:
 

Giới chức Hải quân Mỹ trên tàu USS Vella Gulf yêu cầu những tên cướp biển định cướp tàu thương mại Polaris giơ tay lên đầu, ngày 11/2.
 
Lực lượng hải quân Mỹ theo dõi cuộc bắt giữ từ trên tàu.
Một trực thăng được phái từ tàu USS Vella Gulf theo dõi sát 9 tên cướp biển trước khi chúng bị bắt giữ vào ngày 12/2. Chúng đã ngừng tháo chạy sau khi trực thăng bắn hai phát đạn cảnh báo.
 
Hải quân Mỹ tiếp cận bọn cướp biển trên một chiếc xuồng cao su.
 
Được biết bọn cướp trang bị súng trường AK-47 và lựu đạn rocket.
 

Thủy thủ trên tàu Polaris lên tàu Bella Gulf, tàu đô đốc được cử tham gia vào lực lượng quốc tế chống cướp biển, để xác định danh tính những kẻ bị bắt.

 

Theo Dan Tri