Gaza được phép xuất khẩu hoa nhân ngày Valentine
Các Website khác - 13/02/2009

Quân đội Israel hôm qua tuyên bố cho phép xuất khẩu 25.000 bông hoa tươi từ dải Gaza tới châu Âu nhân dịp Lễ tình nhân (14/2).

Đây là lần đầu tiên trong vòng một năm, hoa tươi của các doanh nghiệp ở Gaza được phép xuất khẩu tới châu Âu, phát ngôn viên quân đội Israel Peter Lerner cho hay.

Israel đã thắt chặt lệnh phong tỏa dải Gaza kể từ khi phong trào vũ trang Hamas nắm quyền kiểm soát khu vực này hồi tháng 6/2007. Lệnh phong tỏa cho phép chuyên chở hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ của Palestine nhưng các hoạt động xuất khẩu bị cấm, trừ vài trường hợp ngoại lệ.

Động thái trên của Israel được đưa ra sau một đề nghị của chính phủ Hà Lan và các nông dân Gaza. Nhưng Israel tuyên bố, việc cho phép xuất khẩu hoa không có nghĩa là nước này đã thay đổi chính sách với Gaza.

Phát ngôn viên quân đội Israel cho hay, 25.000 bông hoa sẽ rời Gaza thông qua một trạm kiểm soát của Israel và tới thị trường châu Âu đúng vào thứ 7 này và cũng là ngày Lễ tình nhân.

Zakareya Hijazi, 42 tuổi, một nông dân Palestine, cảm thấy may mắn khi chiến dịch quân sự kéo dài 22 ngày của Israel vào dải Gaza không phá hủy hoàn toàn khu đất trồng hoa của anh tại thành phố Rafah. “Tôi có thể thu hoạch 8.000 bông hoa từ khu đất của mình”, Hijazi nói.

Nhưng người đứng đầu hiệp hội những người trồng hoa ở Gaza cho rằng 25.000 bông hoa không có nghĩa lý gì so với khoảng 40 triệu bông mà Gaza đã xuất khẩu mỗi năm trước khi bị phong tỏa.

Ông Mohammed Khalil nói: “Chúng tôi đã phải dùng hoa làm thức ăn cho gia súc vì không được xuất khẩu. Chúng tôi sợ sẽ mất uy tín tại châu Âu”.

Mặc dù nhiều người dân tại dải Gaza không kỷ niệm ngày Valentine, cói đó là ngày lễ của người theo đạo Cơ đốc và phương Tây, một số cửa hàng tại Gaza vẫn bán những bông hoa hồng màu đỏ và các món quà hình trái tim.

Hoa tươi, cùng với dâu tây, là 2 trong số những mặt hàng xuất khẩu chính của Gaza, mang lại nguồn thu đáng kể cho hàng nghìn gia đình ở khu vực này. Kể từ tháng 6/2007, chỉ một số ít xe tải hoa và dâu tây được phép rời dải Gaza.

Trước thời điểm đó, mỗi tháng có khoảng 750 xe chở các sản phẩm đồ gỗ, thực phẩm, dệt may và các sản phẩm nông nghiệp được xuất khẩu từ Gaza, mang lại khoảng nửa triệu đô la mỗi ngày.

Israel và Hamas đang đàm phán về thoả thuận ngừng bắn lâu dài thông qua các nhà trung gian Ai Cập, sau chiến dịch tấn công kéo dài 22 ngày của Israel kết thúc hồi tháng trước. Các quan chức cấp cao của Hamas, hiện đang có mặt tại Cairo để đàm phán, dự kiến sẽ đưa ra câu trả lời về các đề xuất ngừng bắn.

Nhưng Hamas nói rằng sẽ không có thoả thuận nào nếu Israel không chấp thuận dỡ bỏ phong tỏa Gaza và mở cửa biên giới. Israel thì tuyên bố sẽ không mở cửa hoàn toàn biên giới trừ khi Hamas trả tự do cho một binh sĩ Israel.
 
Ngắm những vườn hoa cẩm chướng tuyệt đẹp tại Gaza:
 
 
Hoa cẩm chướng từ Gaza rất đẹp và được người châu Âu yêu thích


Các nông dân đang thu lượm hoa tại một vườn cẩm chướng ở dải Gaza
 Các phụ nữ Palestine tại một nông trường hoa ở Rafah đang chuẩn bị cho đợt xuất khẩu hiếm hoi tới châu Âu 

Theo Dan Tri