Cúm gia cầm nóng bỏng trên diễn đàn APEC
Các Website khác - 20/11/2005
Cúm gia cầm nóng bỏng trên diễn đàn APEC

* Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò nước chủ nhà hội nghị APEC 14.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương gặp
Tổng thống LB Nga Putin tại
hội nghị cấp cao APEC 13.
Tại phiên họp kín thứ 2 hôm 19.11 tại Busan (Hàn Quốc), các nhà lãnh đạo 21 nước thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới chống khủng bố, phòng chống thiên tai dịch bệnh,
chống tham nhũng, an ninh năng lượng và giá dầu tăng cao.

Các nhà lãnh đạo đã thông qua sáng kiến về phòng ngừa, chuẩn bị và khắc phục ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, do một số nước trong đó có Việt Nam (VN) đồng bảo trợ. Hội nghị cũng thông qua đề xuất của VN về tổ chức hội nghị Bộ trưởng APEC về phòng chống dịch cúm gia cầm vào năm 2006, đi cùng với chiếc lược chuẩn bị và ứng phó với thiên tai và tình trạng khẩn cấp. Nhiều nhà lãnh đạo cũng đề nghị xây dựng mạng lưới dự trữ thuốc Tamiflu để kịp thời chia sẻ cho các nước bị dịch bệnh khi cần thiết.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước ta Trần Đức Lương hoan nghênh và ủng hộ toàn bộ các thỏa thuận trong APEC về phòng chống thiên tai và dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người. Chủ tịch cũng khẳng định quyết tâm cao của VN trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm, đồng thời cảm ơn Trung Quốc và Mỹ đã hỗ trợ VN trong lĩnh vực này.

Để giải quyết các vấn đề do giá dầu tăng cao, các nhà lãnh đạo đề nghị cần tăng cường nghiên cứu các nguồn năng lượng dễ tiếp cận như năng lượng mặt trời. Đối với vấn đề chống tham nhũng, hội nghị kêu gọi tất cả các thành viên APEC ký kết vào các chuẩn công ước về chống tham nhũng của Liên Hợp Quốc, kêu gọi hợp tác giữa các khu vực nhà nước và tư nhân về vấn đề này.

Sau khi kết thúc phiên họp kín thứ hai, 21 nhà lãnh đạo APEC đã ký và ra tuyên bố chung của hội nghị APEC lần thứ 13, trong đó khẳng định: ¿ng hộ các nỗ lực của Nga và VN nhằm sớm hoàn thành việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); khẳng định sự nhất trí các biện pháp cụ thể để hạn chế nguồn gốc gây ra dịch cúm gia cầm và tránh sự bùng nổ của dịch cúm ở người. Các nước sẽ bắt đầu diễn tập trên hệ thống mạng vào đầu năm 2006 để thử phản ứng của khu vực về sự xuất hiện của đại dịch cúm.

Cùng với tuyên bố của hội nghị, các nhà lãnh đạo APEC cũng ra một bản tuyên bố chung lần thứ hai khẳng định vị trí chính trị mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo APEC nhằm thúc đẩy vòng đàm phán Doha về tự do hoá thương mại. Trước khi kết thúc hội nghị, VN đã chính thức tiếp nhận vai trò nước chủ nhà của hội nghị APEC lần thứ 14. Nhân dịp này, VN đã công bố với các thành viên của APEC chủ đề chính của hội nghị cấp cao APEC 2006 là "Hướng tới một cộng đồng năng động, vì phát triển bền vững và thịnh vượng".

Trong thời gian tham dự hội nghị, sáng 19.11 Chủ tịch nước ta Trần Đức Lương đã hội kiến với Tổng thống Nga V. Putin và Tổng thống Chile R. Lagos. L.L.Q tổng hợp