Đảng cộng sản Trung Quốc tổ chức Đại hội 17
Các Website khác - 15/10/2007

Đại hội lần thứ 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khai mạc vào sáng nay (15/10) thu hút sự quan tâm đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc vẫn là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Đại hội 17 của CPC là đại hội đầu tiên được tổ chức sau khi Trung Quốc đưa ra nghị quyết xây dựng xã hội khá giả trong 20 năm đầu thế kỷ 21 tại Đại hội 16 năm 2002. Vì thế, đây cũng được xem là Đại hội tổng kết 5 năm đầu tiên của kế hoạch 20 năm.

Đại hội 17 của CPC thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông Trung Quốc và thế giới bởi cho đến nay, quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn tiếp tục là một ''mô hình đặc biệt'' bởi duy trì được mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới trong suốt hơn 20 năm.

Trong lịch sử thế giới, chưa từng có quốc gia nào vừa đông dân nhất vừa phát triển nhanh nhất như Trung Quốc.

Các cuộc họp trù bị đã được tiến hành trong nhiều ngày qua và Đại hội sẽ chính thức khai mạc vào 9h sáng ngày 15/10 (giờ Bắc Kinh) và sẽ bế mạc vào ngày 21/10.

2.213 đại biểu từ khắp đất nước Trung Quốc sẽ tham dự đại hội. Trong phiên họp trù bị ngày 14/10, Đoàn chủ tịch đã được bầu gồm 237 người. Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị TW khóa 16 là Tăng Khánh Hồng được bầu làm Tổng thư ký Đại hội 17.

 
Theo các số liệu chính thức, tính đến tháng 6/2007, tổng số đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên tới 73.363.000 người, tăng 6.422.000 người so với năm 2002. Toàn đảng hiện có 3.607.000 tổ chức cơ sở, tăng 142.000 cơ sở so với năm 2002

Chương trình làm việc chủ yếu của Đại hội 17 gồm: Nghe và xem xét báo cáo của Ủy ban Trung ương Khóa 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc; xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương; xem xét và thông qua Điều lệ (Sửa đổi) Đảng Cộng sản Trung Quốc; bầu Ủy ban Trung ương Đảng khóa 17; bầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác định việc sửa đổi Điều lệ Đảng lần này sẽ xác nhận quan điểm phát triển khoa học và một số tư tưởng chiến lược trọng đại đã được đề ra trong thời gian từ năm 2002 đến nay.

Theo báo chí Trung Quốc, quan niệm ''thế giới hài hòa'' của Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào sẽ được đưa vào báo cáo chính trị của Đại hội 17 lần này. Đó sẽ được coi là mang tính cương lĩnh trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc, chỉ đạo toàn diện công tác ngoại giao của Trung Quốc trong tương lai.

Với quan niệm này, ban lãnh đạo thế hệ thứ tư của Trung Quốc do ông Hồ Cẩm Đào làm Tổng Bí thư sẽ lãnh đạo Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hơn trong công việc quốc tế, đó là "chế định, tham gia và bảo vệ trật tự thế giới" để thúc đẩy toàn bộ thế giới đi theo hướng hài hòa.

Cũng trong ngày 14/10, một người phát ngôn Chính phủ Trung Quốc cho biết đại hội lần này của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ chuẩn y mô hình kinh tế do Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đề xướng, chú trọng hơn đến môi trường và các thành phần nghèo khó trong xã hội.

Vấn đề nhân sự cấp cao cũng là một trong những điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt trong Đại hội 17 này. Dự kiến, Thường vụ Bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ bổ sung thêm một số gương mặt quan trọng.

Thùy Vân (tổng hợp)