Sinh nhật đặc biệt
Các Website khác - 12/10/2007

 

Sinh viên Nga kỷ niệm sinh nhật ông Putin. Ảnh: Reuters
Ngày 7-10 vừa qua là kỷ niệm sinh nhật thứ 55 của Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin. Ngày kỷ niệm hôm chủ nhật đã trở thành ngày vui đặc biệt của nhóm học sinh tuổi teen trong “Câu lạc bộ Fan Putin”.

Ngày vui của câu lạc bộ này được tổ chức tại lầu 8 khu chung cư cao cấp ở Moscow đông vui như ngày hội. Các nữ sinh viên mặc áo thun màu đỏ, trước ngực in dòng chữ “Tôi ủng hộ Putin”, sau lưng là khẩu hiệu “Thêm nhiệm kỳ thứ ba”. Các nam sinh viên mặc áo thun thể thao in khẩu hiệu “Không phải Putin thì ai khác?”.

Treo trên tường hội trường là quốc kỳ Nga in ảnh chân dung TT Putin với nét mặt nghiêm nghị. Tại cuộc liên hoan, Igor Boyko, sinh viên 19 tuổi, chủ tịch “Câu lạc bộ Fan Putin” trình bày tóm tắt những thành tựu của ông Putin trong hai nhiệm kỳ TT: Mang lại sự ổn định cho kinh tế Nga, bảo đảm quỹ lương hưu cho người già, lập lại hòa bình cho vùng Caucasus, khôi phục uy tín và vị thế nước Nga trên thế giới.

Cũng như nhiều tổ chức thanh niên, sinh viên khác ở nước Nga, “Câu lạc bộ Fan Putin” đặt mục tiêu ủng hộ và thuyết phục ông Putin tiếp tục cầm quyền dẫn dắt nước Nga. Theo giới quan sát Nga, dường như mục tiêu này đã đạt được với tuyên bố gần đây của TT Putin tại đại hội Đảng nước Nga thống nhất nói rõ ý định sẽ trở thành thủ tướng sau khi rời chức vụ TT năm 2008.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 2/3 người Nga mong muốn ông Putin tiếp tục làm TT để thực hiện “nguyên tắc dân chủ và phồn vinh do ông nêu ra là mọi người dân có đủ tiền mua sắm một chiếc ô tô, một căn hộ và tự do đi du lịch ở nước ngoài”.

Uy tín và sự ủng hộ của dân chúng đối với ông Putin vẫn rất cao, thể hiện qua kết quả điều tra mới nhất của Trung tâm Tư vấn Levada: 61% người dân Moscow ủng hộ ông Putin làm thủ tướng. Những người được phỏng vấn đều nói ông Putin còn quyền lực thì đồng rúp ổn định và tiền lương được tăng.

Giám đốc Trung tâm Levada Lev Gudkov nhận xét về thế mạnh của ông Putin: “Dù bất cứ điều gì xảy ra, ông Putin vẫn là một nhân vật quan trọng do được lòng dân và có uy tín với cử tri. Quan hệ đối ngoại được ông tăng cường là dấu hiệu về vai trò và quyền lực của nước Nga được củng cố trên trường quốc tế”.

                                                                                                                                      T.Tùng