“Đền Preah Vihear sẽ được mở cửa trở lại”
Các Website khác - 11/02/2009
 Ngôi đền cổ Preah Vihear có từ thế kỷ thứ 11, mà phía Thái Lan gọi là Phra Viharn, sẽ được Thái Lan mở cửa trở lại sau nhiều tháng bị đóng.

Đền Preah Vihear
 
Trong khi đó, phía Campuchia thông báo nước này đang chuẩn bị mở lại cửa khẩu biên giới tại đền Preah Vihear. Đây được coi là động thái báo hiệu vấn đề tranh chấp biên giới Thái Lan-Campuchia đã được cải thiện.

Ông Seni Jitkasem, lãnh đạo tỉnh Si Sa Ket (một tỉnh Đông Bắc của Thái Lan), nơi có cổng dẫn lên đỉnh ngôi đền này, cho biết quyết định trên được đưa ra vì tình hình biên giới Thái Lan - Campuchia đã trở lại bình thường. Cửa chính dẫn vào đền nằm trên đất Thái. 

Ngôi đền này bị đóng từ giữa tháng 7/2008 khi căng thẳng biên giới giữa Campuchia và Thái Lan bùng phát do UNESCO chính thức công nhận ngôi đền 900 năm tuổi này là di sản thế giới. 

Theo ông Seni, Tổng tư lệnh quân đội khu vực II - Tướng Wibulsak Neepanm, đã thông qua việc mở cửa trở lại công viên quốc gia Phra Viharn của Thái Lan.

“Việc mở cửa khu vực quanh đền sẽ mang lại nguồn lợi cho du lịch địa phương và hoạt động thương mại liên quan. Ngày 10/2, chúng tôi sẽ mở cửa không chính thức vào đền để hoan nghênh du khách Thái cũng như du khách nước ngoài đến thăm trước ngày lễ Valentine vào 14/2 tới”, ông Seni nói.

“Trong giai đoạn hai, chúng tôi sẽ chuẩn bị cho một lễ mở cửa đền trang trọng vào khoảng tháng 4 năm nay. Chúng tôi sẽ đưa công viên quốc gia Phra Viharn, hay là Pa Mor E-daeng, thành điểm thu hút khách du lịch chính của phía Đông Bắc Thái Lan”.

Về phía Campuchia, người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan cho biết Campuchia sẽ mở lại cửa khẩu biên giới để  khách nước ngoài từ Thái Lan có thể vào Campuchia nếu tình trạng đối đầu quân sự giữa hai nước chính thức kết thúc.

Ông Phay Siphan cũng cho biết thêm “sẽ có một số thay đổi nhỏ tại các điểm kiểm soát an ninh” nếu Campuchia mở lại cửa khẩu biên giới gần đền Preah Vihear.

Theo Dan Tri