Gói kích thích kinh tế của Obama vượt qua rào cản Thượng viện
Các Website khác - 11/02/2009
Với tỷ lệ 61 phiếu thuận và 37 phiếu chống, Thượng viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát vừa thông qua kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 838 tỷ USD của tân Tổng thống Barack Obama.

Lãnh đạo phe thiểu số trong Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố trước báo giới kế hoạch kích thích kinh tế đã được thượng viện thông qua.
 
 
Như vậy là nỗ lực gần nghìn tỷ USD của ông Obama đã vượt qua rào cản lớn nhất với số phiếu chỉ hơn số tối thiểu cần thiết để kế hoạch này được thông qua 1 phiếu. Tuy nhiên, việc chỉ có 3 thượng nghị sỹ Cộng hòa tán đồng cho thấy nỗ lực tốn kém của tân tổng thống vẫn vấp phải thái độ phản đối mạnh mẽ của phe Cộng hoà.

Nhưng Thượng viện vẫn chưa phải là rào cản cuối cùng. Vấn đề hiện nay là dự thảo kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 819 tỷ USD mà Hạ viện thông qua hơn 10 ngày trước đây khác với dự thảo vừa được Thượng viện tán thành. Sở dĩ có sự khác biệt này là ở con số 293 tỷ USD cắt giảm thuế và 546 tỷ USD đầu tư công được thông qua tại Thượng viện, trong khi ở Hạ viện là 182 tỷ USD và 638 tỷ USD. Như vậy, bước tiếp theo sau khi được Thượng viện thông qua sẽ là giai đoạn đàm phán với Hạ viện về một thỏa hiệp cuối cùng.

Hai viện sẽ phải đồng ý một văn bản duy nhất trước khi được tổng thống ký thành luật. Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ muốn dự luật được trình lên Tổng thống Obama vào cuối tuần này.

Tổng thống Mỹ hy vọng kế hoạch nói trên sẽ được Quốc Hội lưỡng viện thông qua chậm nhất là vào ngày 16/2.

Nhưng giới quan sát cho rằng những bất đồng giữa các nghị sĩ Mỹ về vai trò can thiệp của Nhà nước vào kinh tế và quy trình thủ tục tại nghị viện có nguy cơ kéo dài thời gian tranh luận và kế hoạch chấn hưng kinh tế khó có thể được thông qua vào thời điểm mà chủ nhân Nhà Trắng mong muốn. 

Theo họ, về mặt thủ tục, cần phải ít nhất là hai tuần nữa Thượng viện và Hạ viện mới đạt được đồng thuận về một văn bản duy nhất.

Trước đó, ông Obama cảnh báo nước Mỹ đã mất 3,6 triệu việc làm và một  nửa trong số này được bổ sung vào danh sách thất nghiệp trong ba tháng gần đây. Điều đó có nghĩa là khủng hoảng đang ngày càng trầm trọng. Đây không phải là một cuộc suy thoái thông thường. Mỹ đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ cuộc Đại Suy Thoái trong những năm 30 của thế kỷ trước.

Theo ông Obama, gói kích thích kinh tế sẽ giúp tạo ra 4 triệu công ăn việc làm và sẽ kích hoạt nền kinh tế. Ông Obama nhấn mạnh việc thông qua kế hoạch cứu trợ kinh tế là cực kỳ quan trọng, vì cuộc khủng hoảng hiện giờ không giống với bất cứ khủng hoảng nào mà nước Mỹ trải qua trong 60 năm qua. 

Một cuộc thăm dò dư luận của hãng Gallup cho thấy 67% người Mỹ đồng ý với cố gắng của tổng thống nhằm thúc đẩy lưỡng viện thông qua kế hoạch cứu trợ kinh tế. Tuy nhiên, sự hậu thuẫn của người dân dành cho hai đảng hiện ở mức thấp, với 48% ủng hộ đảng Dân chủ, và 31% ủng hộ Cộng hòa liên quan với cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng.

Theo Dan Tri