Iran sẵn sàng đối thoại với Mỹ
Các Website khác - 11/02/2009

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hoan nghênh các cuộc đàm phán với Mỹ trên cơ sở "tôn trọng lẫn nhau".


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: AP.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm cách mạng Hồi giáo, Ahmadinejad cho rằng Iran sẵn sàng hoan nghênh thay đổi từ phía Mỹ nếu đó là thay đổi "căn bản".

"Chính phủ mới của Mỹ tuyên bố rằng họ muốn đổi thay và theo đuổi tiến trình đối thoại", Ahmadinejad phát biểu trước đám đông hàng chục nghìn người hôm qua. "Hiển nhiên, đây phải là sự đổi mới thực sự chứ không chỉ là chiến thuật. Quốc gia Iran hoan nghênh những thay đổi căn bản và sẵn sàng đàm phán trong không khí bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Giới quan sát đặt câu hỏi ngờ vực rằng liệu bình luận trên của Ahmadinejad có thực sự là lời kêu gọi đàm phán hay chỉ là chiêu thức nhằm lấy lòng dân chúng của ông.

Phát ngôn của Ahmadinejad được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay ông đang tìm kiếm "các lĩnh vực hai bên có thể đối thoại". Đây là phát ngôn mới nhất trong một loạt các bình luận tích cực mà Obama đưa ra về khả năng đàm phán trực tiếp Mỹ - Iran.

Iran và Mỹ cắt đứt quan hệ từ năm 1979 sau khi sinh viên Iran xông vào sứ quán Mỹ ở Tehran, chiếm giữ nó trong vòng 444 ngày, bắt hàng chục nhà ngoại giao nước này làm con tin. Quan hệ giữa hai bên xấu đi trong nhiều năm trở lại đây khi Mỹ dẫn đầu các nỗ lực nhằm ngăn chặn Iran thúc đẩy chương trình hạt nhân của họ. Phương Tây lo ngại Tehran phát triển vũ khí hạt nhân trong khi quốc gia Hồi giáo liên tục khẳng định họ theo đuổi chương trình này vì mục đích hòa bình.

Mối quan hệ này đi vào khủng hoảng khi người tiền nhiệm của Obama - George Bush - liệt Iran vào nhóm các nước trong "Trục Ma quỷ" cùng Bắc Triều Tiên và Iraq dưới thời Saddam Hussein. Ahmadinejad từng cho rằng Washington phải xin lỗi vì "những tội ác" trong quá khứ với Iran.

"Thế giới không muốn lặp lại thời kỳ đen tối của George Bush", Ahmadinejad cảnh báo hôm qua. "Nếu ai đó muốn lặp lại điều này, họ nên biết rằng họ sẽ phải đối mặt với số phận tồi tệ hơn Bush".

Theo VnExpress