Iran doạ tấn công Israel
Các Website khác - 04/05/2006
Iran doạ tấn công Israel

Chính quyền Bush hôm 2.5 tuyên bố sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh phương Tây để buộc Iran ngừng ngay các hoạt động hạt nhân của mình, nếu không muốn bị trừng phạt nặng nề về kinh tế và ngoại giao. Còn Iran cũng lên tiếng thách thức rằng, nếu Iran bị Mỹ tấn công thì mục tiêu đầu tiên mà chính quyền Tehran trả đũa sẽ là Israel.

Các nhà khoa học Iran giới thiệu
thiết bị hạt nhân với các giáo sĩ
nước này.
Tướng Mohammad Ebrahim Dehghani - Chỉ huy Lực lượng Bảo vệ cách mạng Iran - hôm 2.5 tuyên bố: "Bất cứ khi nào Mỹ "làm điều ác" với Iran thì mục tiêu đầu tiên mà chúng tôi nhắm tới sẽ là Israel". Ông Dehghani nhấn mạnh rằng, các bài diễn tập quân sự mà Iran tiến hành tháng trước diễn ra sớm hơn 40 ngày so với dự tính. Đó chính là thông điệp mà Iran muốn gửi tới Mỹ và đồng minh về bất cứ kế hoạch tấn công quân sự nào chống Iran.

Trong khi đó, Mỹ đang ráo riết vận động Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) ban hành lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran. Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton hôm 2.5 cho biết, Mỹ, Anh, Pháp sẽ đệ trình bản dự thảo nghị quyết mới của HĐBA trong tuần này. Bản dự thảo viện dẫn Điều 7 của Hiến chương LHQ, yêu cầu Tehran ngừng ngay việc làm giàu uranium, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao.

Ông Bolton cũng lường trước viễn cảnh Nga và Trung Quốc - hai thành viên nắm quyền phủ quyết - không ủng hộ bản dự thảo này. Ông khẳng định: "Cho dù vì bất cứ lý do nào, HĐBA không thể hoàn thành trách nhiệm của mình, phận sự sẽ thuộc về Mỹ. Chúng tôi sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các nước khác, các nhóm quốc gia khác để ban hành lệnh trừng phạt chống Iran". Các nhà ngoại giao cho rằng, Mỹ sẽ thuyết phục các đối tác thương mại của Iran ở Châu Âu trừng phạt thương mại Tehran, nếu Washington không giành được sự ủng hộ tại HĐBA. TR.M (Theo AP, AFP)