Iraq: 130 người Shiite thiệt mạng trong 2 ngày
Các Website khác - 21/11/2005
Iraq:
130 người Shiite thiệt mạng trong 2 ngày

Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra trong hai ngày 18-19.11 tại Iraq làm 130 người Shiite thiệt mạng. Trong khi đó, các phe phái ở Iraq đang mâu thuẫn gay gắt về địa vị và quyền lợi, nhất là giữa người Hồi giáo Shiite và Sunni.

Vụ đánh bom đẫm máu nhất hôm 19.11 xảy ra tại đám tang của một giáo sĩ nổi tiếng ở thị trấn Abu Sayda phía bắc Baghdad. Kẻ đánh bom liều chết đã cho phát nổ chiếc xe chứa bom nhằm trúng ngôi lều tiếp khách đến viếng đám ma, làm 35 khách thiệt mạng, 50 người bị thương. Vài giờ trước đó, một vụ đánh bom cảm tử đã xảy ra tại một khu chợ ở Diyala phía nam Baghdad, làm 13 người chết, 20 người bị thương. Cùng ngày, hai quả bom khác đã phát nổ giết chết 5 lính Mỹ đang đi tuần ở thị trấn phía bắc Baiji.

Các vụ tấn công hôm 19.11 xảy ra ngay sau hai vụ đánh bom liều chết tại một đền thờ của người Shiite ở phía đông bắc Iraq hôm 18.11 làm 83 người chết, hơn 100 người bị thương.

Sự gia tăng bạo lực này đã làm trầm trọng hơn tình trạng chia rẽ sắc tộc tại Iraq, trước cuộc bầu cử chính phủ vào ngày 15.12 tới. Các vụ đánh bom diễn ra ngay khi lãnh đạo của các phe phái và chính trị Iraq đang gặp gỡ tại Cairo để tháo gỡ những vướng mắc. Ngay trong ngày thảo luận đầu tiên, các phe phái đã bộc lộ những bất đồng sâu sắc. Trong khi người Shiite và người Kurd lên án các vụ bạo lực do lực lượng nổi dậy gây ra, thì lãnh đạo người Sunni lại cho rằng đây là "phản ứng tất yếu" để chống lại sự xâm lược của Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu với các lính Mỹ ở Osan, Hàn Quốc, nhân chuyến công du Châu AÁ, Tổng thống Mỹ G.Bush khẳng định, Mỹ sẽ ở lại Iraq đến khi nào nước này giành được dân chủ hoàn toàn. Ông Bush nhắc lại lời một chỉ huy Mỹ tại Iraq nói rằng, việc đề ra thời gian biểu cho kế hoạch rút quân là một "thảm hoạ" và chừng nào ông còn là tổng thống thì chính sách của Mỹ đối với vấn đề Iraq sẽ được chèo lái bởi các phán quyết không thể lay chuyển của các chỉ huy quân sự Mỹ. Tr.M (Theo AFP, AP)