Mỹ: Tổng thống ký thành luật gói kích thích kinh tế khổng lồ
Các Website khác - 18/02/2009
 Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký thành luật gói kích thích kinh tế 787 tỷ USD, giữa lúc các thị trường toàn cầu sụt giảm mạnh trong nỗi lo sợ kinh tế còn lún sâu vào suy thoái, bất chấp hành động của các chính phủ trên thế giới.

Phát biểu sau lễ ký hôm qua tại thành phố Denver, bang Colorado, miền Tây Mỹ, ông Obama nói: “Tôi không muốn giả bộ rằng ngày hôm nay sẽ đánh dấu chấm hết cho các vấn đề kinh tế, hay sẽ hợp nhất tất cả những gì chúng ta sẽ phải làm để vượt qua khó khăn kinh tế. Nhưng hôm nay đánh dấu sự bắt đầu chấm dứt tình trạng này”.

Ông Obama gọi gói kích thích này là một dấu mốc quan trọng trên con đường phục hồi kinh tế nước Mỹ, trong khi những người chỉ trích nhấn mạnh rằng đây là một kế hoạch quá tốn kém và sẽ tạo ra được ít công ăn việc làm hơn là những người đề xướng nói.

Đạo luật, gồm các khoản chi tiêu của chính phủ và giảm thuế nhằm giúp đẩy nền kinh tế Mỹ ra khỏi tình trạng suy thoái, là thắng lợi lập pháp lớn đầu tiên của Tổng thống Obama kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1.

Thượng nghị sỹ Max Baucus của đảng Dân chủ cho biết đạo luật này sẽ xây dựng và sửa chữa trường học, cầu đường và bơm tiền vào những ngành mới như năng lượng xanh và công nghệ, giúp Mỹ duy trì tăng trưởng trong dài hạn. 

Đạo luật cũng sẽ giúp 95% người dân Mỹ hưởng lợi từ việc giảm thuế, dưới dạng trợ cấp 400 USD cho mỗi cá nhân và 800 USSD cho mỗi cặp vợ chồng.

Dư luận trái chiều

Cựu Tổng thống Bill Clinton của đảng Dân chủ đã ca ngợi chương trình kích hoạt và nói rằng kế hoạch này đặt tiền vào tay những người cần tới tiền để sống còn.

Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, ông David Axelrod, cho rằng gói kích thích sẽ nhanh chóng tác động đến các hoạt động kinh tế, nhưng có thể phải đến năm 2010, người ta mới thấy được các tiến bộ trong các báo cáo của chính phủ, nhất là đối với tỉ lệ thất nghiệp 7,6% trong nước.
 
Kinh tế gia trưởng Mark Zandi của công ty Moody’s Economy.com, thì khẳng định lập luận của Tổng thống Obama cho rằng chương trình kích hoạt sẽ tạo ra hoặc bảo vệ 3 triệu rưỡi việc làm là quá lạc quan. “Nó sẽ cải thiện tình hình. Theo ước tính của tôi, nó sẽ tạo thêm từ 2 triệu tới 2 triệu rưỡi công ăn việc làm vào cuối năm 2010. Nhưng tôi nghĩ vẫn không đủ. Những khó khăn đòi hỏi một chương trình lớn hơn nữa”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, nguyên là đối thủ của Tổng thống Obama trong kỳ tranh cử Tổng thống, nói rằng ông Obama chưa thực hiện những lời hứa về tinh thần lưỡng đảng để giúp dự luật được thông qua. 

Kể từ khi chậm chức ngày 20/1, Tổng thống Obama đã có những quyết định quan trọng như gia hạn hỗ trợ tài chính dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu trẻ em trong gia đình thu nhập thấp, điều mà cựu Tông thống George W. Bush đã hai lần bác bỏ. Ông cũng ký quy định cho phép người lao động dễ dàng kiện các công ty nếu gặp phải sự phân biệt đối xử trong công việc.

Theo Dan Tri