Nhóm giáo sư Mỹ tuyên bố sắp tìm được Osama bin Laden
Các Website khác - 18/02/2009
 Một nhóm giáo sư ở California, Mỹ cho rằng họ có thể tìm ra lời giải cho một trong những nghi vấn chính trị quan trọng nhất của thời đại chúng ta: Osama bin Laden đang ở đâu?
Khu vực Osama dấu chấm được cho là nơi Osama bin Laden đang ẩn náu
 
Sử dụng các công cụ phân tích địa lý, nhóm nghiên cứu do Thomas Gillespie, giáo sư tại đại học California ở Los Angeles, dẫn đầu cho rằng thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda có thể đang ẩn náu tại một thị trấn trong khu vực bộ lạc ở phía tây bắc Pakistan. Công nghệ này đã thành công trong việc định vị các tên tội phạm và các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, được công bố trên tạp chí MIT International Review hôm qua, cũng kết luận rằng trùm khủng bố có thể trú ẩn tại một thị trấn rộng có nền văn hóa tương tự như Afghanistan.

Và khu vực nghi vấn nhất là Parachinar, thị trấn cách biên giới Afghanistan 15 km.

Parachinar là thủ phủ của khu Kurram trong bộ lạc do chính quyền liên bang quản lý (FATA) thuộc tây bắc Pakistan. Thị trấn này nằm cách thủ đô Islamabab 290km về phía tây và gần thành phố Peshawar, giáp biên giới Afghanistan. Parachinar là vị trí gần nhất tới thủ đô Kabul và có biên giới với vùng Tora Bora của Afghanistan.

Nhóm nghiên cứu của Mỹ cho rằng 95% thủ lĩnh Al-Qaeda sống ở khu vực đã khoanh vòng tròn
 
Bằng việc phân tích các hình ảnh vệ tinh cùng các yếu tố khác như nhu cầu về an ninh, điện, trần nhà cao để phù hợp chiều cao 1,93m của bin Laden và những căn phòng rộng cho các vệ sĩ của ông ta, cuộc tìm kiếm giờ đây đã khoanh vùng 3 ngôi nhà có tường bao quanh, nơi bin Laden có thể đang trú ẩn.

“Nếu bin Laden vẫn còn sống, chắc chắn ông ta vẫn đang ở đó”, giáo sư Gillespie nói. “Parachinar vẫn là một trong những khu vực bộ lạc an toàn nhất. Nó nằm trong FATA và là một trong số ít các khu vực bộ lạc mà Mỹ chưa sử dụng máy bay do thám không người lái Predator để đánh bom”.

Nghiên cứu viết: “Chỗ ẩn náu của Osama - thủ phạm đứng sau các vụ tấn công khủng bố 11/9 vào Mỹ - là một trong những câu hỏi chính trị quan trọng của thời đại chúng ta”, nghiên cứu viết.

Nhiều người tham gia cuộc truy bắt Osama bin Laden đã tỏ ra nghi ngờ về kết quả nghiên cứu.

Kim Rossmo, tại đại học Texas, người đã hợp tác với quân đội để truy lùng những kẻ khủng bố, nói với tờ USD Today: “Ý tưởng phân tích 3 ngôi nhà trong một thành phố nửa triệu dân, đặc biệt là tại một quốc gia các nhà nghiên cứu chưa đến bao giờ, có phần quá tự tin”.

Theo Dan Tri